Uber Chính Thức IPO

10 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 16576)
Uber Chính Thức IPO
Uber Chính Thức IPO
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Uber lại tiến hành IPO một cách thận trọng và gây thất vọng. Khi công bố giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở mức 45 USD/cổ phiếu. Trước đó, một số nguồn tin cho biết giá cổ phiếu của Uber khi IPO sẽ trong khoảng 44 - 50 USD. Với mức giá như vậy, giá trị vốn hóa ban đầu của Uber chỉ là 75.5 tỷ USD. Mức vốn hóa thấp hơn rất nhiều so với con số dự đoán 120 tỷ USD trước đó của các chuyên gia phân tích và quỹ đầu tư.


Dù vậy, sự kiện IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã phát hành 180 triệu cổ phiếu, tương đương với số tiền huy động được là 8.1 tỷ USD. Trước khi thực hiện IPO, hồ sơ ghi danh của Uber tiết lộ doanh thu cả năm 2018 đạt 11.27 tỷ USD (tăng 40% so với năm 2018), nhưng vẫn thua lỗ 1.8 tỷ USD. Uber chưa bao giờ có lãi, và cũng nhận định trước sẽ không thể có lãi trong tương lai gần.

Đối thủ của Uber ở Mỹ là Lyft cũng đã thực hiện IPO với mức định giá 21 tỷ USD, nhưng sau đó liên tiếp sụt giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Có thể thấy, các hoạt động IPO của startup gọi xe vẫn chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư, trong khi tương lai hoàn toàn mù mịt.

58Vote
42Vote
310Vote
24Vote
16Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng tháng 07/2018, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tính năng mới trên trình duyệt Edge của hãng trên các thiết bị iOS, trong đó tính năng tìm kiếm hình ảnh thông minh, là thứ được nhiều người dùng đánh giá rất cao.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, Koo Sung-hoon, giám đốc điều hành Chứng khoán Samsung, xin từ chức sau khi công ty bị cơ quan quản lý tài chính Hàn Quốc trừng phạt vì sai sót của một nhân viên, gây ra bê bối “chứng khoán ma” 105 tỷ USD.
30 Tháng Bảy 2018
Tháng 07/2018, vụ bê bối xung quanh hành động gian lận của một nhà sản xuất vắc-xin ở Trung Quốc đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi, cộng đồng tiền mã hóa Trung Quốc đang đề xuất blockchain như một giải pháp tiềm năng.
30 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trang The Information, được cho là thân cận với Walmart cho biết, Walmart đang dự định tham gia thị trường cung cấp truyền hình trả tiền với các dịch vụ tương tự như Netflix, Amazon Prime Video.
28 Tháng Bảy 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các điều chỉnh mới trong Luật Bảo vệ Sức khỏe của Nhật Bản sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 04/2020, việc hút thuốc sẽ bị cấm tại các nhà hàng, quán bar, văn phòng và khách sạn, ngoại trừ một số phòng trọ dành cho khách hút thuốc.
28 Tháng Bảy 2018
Những người bình thường có thể lựa chọn việc mua những cuốn sách giấy để đọc hoặc mua 1 chiếc máy tính bảng hoặc máy đọc sách như Kindle để lưu truyện đọc dần. Còn với những người khiếm thị, họ không có được lựa chọn mà chỉ có thể đọc thông qua sách Braille. Tuy nhiên, điều này có thể sẽ sớm thay đổi với nghiên cứu mới của Harvard. Khoảng cuối tháng 07/2018, Đại học Harvard tuyên bố đang nghiên cứu về việc sử dụng các chữ Braille kiểu mới có khả năng nhớ và tự lập trình để chuyển đổi chữ.