Uber Chính Thức IPO

10 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 15503)
Uber Chính Thức IPO
Uber Chính Thức IPO
Khoảng đầu tháng 05/2019, Startup gọi xe qua ứng dụng di động Uber đã chính thức IPO trên sàn chứng khoán New York với mã “UBER”. Đây là sự kiện được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, vì Uber hiện vẫn đang là startup có giá trị lớn nhất thế giới và được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử.

Tuy nhiên, Uber lại tiến hành IPO một cách thận trọng và gây thất vọng. Khi công bố giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở mức 45 USD/cổ phiếu. Trước đó, một số nguồn tin cho biết giá cổ phiếu của Uber khi IPO sẽ trong khoảng 44 - 50 USD. Với mức giá như vậy, giá trị vốn hóa ban đầu của Uber chỉ là 75.5 tỷ USD. Mức vốn hóa thấp hơn rất nhiều so với con số dự đoán 120 tỷ USD trước đó của các chuyên gia phân tích và quỹ đầu tư.


Dù vậy, sự kiện IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử. Công ty đã phát hành 180 triệu cổ phiếu, tương đương với số tiền huy động được là 8.1 tỷ USD. Trước khi thực hiện IPO, hồ sơ ghi danh của Uber tiết lộ doanh thu cả năm 2018 đạt 11.27 tỷ USD (tăng 40% so với năm 2018), nhưng vẫn thua lỗ 1.8 tỷ USD. Uber chưa bao giờ có lãi, và cũng nhận định trước sẽ không thể có lãi trong tương lai gần.

Đối thủ của Uber ở Mỹ là Lyft cũng đã thực hiện IPO với mức định giá 21 tỷ USD, nhưng sau đó liên tiếp sụt giảm xuống chỉ còn 15 tỷ USD. Có thể thấy, các hoạt động IPO của startup gọi xe vẫn chỉ nhằm mục đích kêu gọi thêm vốn đầu tư, trong khi tương lai hoàn toàn mù mịt.

58Vote
42Vote
310Vote
24Vote
16Vote
3.130
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.