Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15434)
Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung
Cục Sạc Macbook Và iPhone
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.

Tính đến tháng 05/2019, việc tăng thuế từ phía Mỹ vẫn còn đang tránh né những thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone hay tablet lắp ráp tại Trung Quốc, mà thay vào đó đánh vào những phụ kiện hay linh kiện vì chúng ít gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Nhưng những người đang phải chịu hậu quả chính là các tập đoàn công nghệ, điển hình là Apple. Hồi tháng 09/2018, Apple có gửi một bức thư cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ giải thích việc tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao tới họ, và gửi mong muốn chính phủ có thể giúp thay đổi tình hình. Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Apple, như AirPods và Apple Watch đã được loại bỏ khỏi danh sách những món đồ bị áp mức thuế mới.


Nhưng khi thuế đánh vào hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ được áp dụng, “adapter, cục sạc, cáp và dây kết nối” vẫn bị đánh thuế 25% như bình thường. Những cục sạc Mac hay iPhone bị đánh thuế 10% khi đến đất Mỹ. Tương tự là những chiếc ốp lưng dành cho iPhone và iPad.

Tính đến tháng 05/2019, Apple vẫn đang phải chịu thiệt hại về mặt doanh thu khi thuế đánh vào những linh kiện và phụ kiện tăng lên. Trên trang chủ của Apple, giá bán của chúng không thay đổi, vẫn là 70 USD cho một cục sạc USB-C cho Macbook Pro loại 61W. và 49 USD cho loại 30W, có nghĩa là người dùng vẫn chưa phải nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mà chính là Apple. Dám khẳng định rằng, lợi nhuận khi bán ra những phụ kiện của Apple đủ cao để hãng chấp nhận việc lợi nhuận giảm nhưng vẫn quyết tâm không tăng giá những cục sạc hay cáp USB-C hay Lightning.

Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện nay, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, tình huống xấu nhất là đến cả AirPods, Apple Watch, thậm chí tồi tệ hơn là cả iPhone lẫn MacBook cũng có thể bị tăng thuế. Đó là điều cả người tiêu dùng lẫn Apple đều không mong muốn.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.