Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15804)
Cục Sạc Macbook Và iPhone Chịu Ảnh Hưởng Nặng Từ Cuộc Chiến Thương Mại Mỹ - Trung
Cục Sạc Macbook Và iPhone
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.

Tính đến tháng 05/2019, việc tăng thuế từ phía Mỹ vẫn còn đang tránh né những thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone hay tablet lắp ráp tại Trung Quốc, mà thay vào đó đánh vào những phụ kiện hay linh kiện vì chúng ít gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng. Nhưng những người đang phải chịu hậu quả chính là các tập đoàn công nghệ, điển hình là Apple. Hồi tháng 09/2018, Apple có gửi một bức thư cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ giải thích việc tăng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc sẽ ảnh hưởng ra sao tới họ, và gửi mong muốn chính phủ có thể giúp thay đổi tình hình. Nhiều sản phẩm nổi tiếng của Apple, như AirPods và Apple Watch đã được loại bỏ khỏi danh sách những món đồ bị áp mức thuế mới.


Nhưng khi thuế đánh vào hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ được áp dụng, “adapter, cục sạc, cáp và dây kết nối” vẫn bị đánh thuế 25% như bình thường. Những cục sạc Mac hay iPhone bị đánh thuế 10% khi đến đất Mỹ. Tương tự là những chiếc ốp lưng dành cho iPhone và iPad.

Tính đến tháng 05/2019, Apple vẫn đang phải chịu thiệt hại về mặt doanh thu khi thuế đánh vào những linh kiện và phụ kiện tăng lên. Trên trang chủ của Apple, giá bán của chúng không thay đổi, vẫn là 70 USD cho một cục sạc USB-C cho Macbook Pro loại 61W. và 49 USD cho loại 30W, có nghĩa là người dùng vẫn chưa phải nạn nhân trực tiếp của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, mà chính là Apple. Dám khẳng định rằng, lợi nhuận khi bán ra những phụ kiện của Apple đủ cao để hãng chấp nhận việc lợi nhuận giảm nhưng vẫn quyết tâm không tăng giá những cục sạc hay cáp USB-C hay Lightning.

Tuy nhiên, với tình hình căng thẳng hiện nay, nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, tình huống xấu nhất là đến cả AirPods, Apple Watch, thậm chí tồi tệ hơn là cả iPhone lẫn MacBook cũng có thể bị tăng thuế. Đó là điều cả người tiêu dùng lẫn Apple đều không mong muốn.

53Vote
42Vote
32Vote
23Vote
12Vote
3.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Motorola chính thức ra mắt chiếc smartphone Moto Z3 trong một sự kiện đặc biệt diễn ra tại Chicago, Mỹ. Moto Z3 là phiên bản tiếp theo được ra mắt sau chiếc smartphone Z3 Play, với thiết kế và thông số kỹ thuật khá giống nhau.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, theo các phương tiện truyền thông, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cho điện thoại màn hình gập trong tương lai. Một nguồn tin từ Hàn Quốc khẳng định LG sẽ là nhà cung cấp tấm nền cho những chiếc điện thoại màn hình gập, ngoại trừ Samsung. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có một công ty có thể cung ứng màn hình gập là BOE - một trong những nhà sản xuất LCD lớn nhất thế giới hiện nay.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, các nhà lập pháp ở Pháp đã quyết định rằng học sinh dưới 15 tuổi phải để điện thoại di động ở nhà, hoặc ít nhất họ phải tắt chúng trong giờ học. Các trường trung học Pháp sẽ được phép quyết định liệu họ có cấm điện thoại trong giờ học hay không.
03 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, không chỉ có Facebook mà Google cũng đang muốn quay trở lại Trung Quốc. Trang Intercept cho biết, Google đang chuẩn bị mở lại dịch vụ tìm kiếm tại Trung Quốc với các kết quả tìm kiếm được kiểm duyệt “phù hợp” với quy định của chính phủ. Với mã hiệu Dragonfly, dịch vụ tìm kiếm sẽ được Google triển khai tại Trung Quốc dưới dạng một ứng dụng Android.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng cuối tháng 07/2018, trong báo cáo tài chính của Apple, CEO Tim Cook có tiết lộ lộ 1 phần thông tin, cho biết sắp tới Apple có thể sẽ triển khai Apple Pay tại hai hệ thống bán lẻ lớn là CVS, hệ thống bán lẻ thuốc và dụng cụ y tế cùng với 7-Eleven, cùng với đó là lời khẳng định phương thức tap-to-pay sẽ được triển khai tại Đức vào cuối năm 2018.
02 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Alex Stamos, Giám đốc bảo mật của Facebook, thông báo sẽ thôi việc vào giữa tháng 08/2018. Ngoài ra, Stamos còn tiết lộ Facebook đã phát hiện một số hành động thao túng chính trị tại Mỹ trên nền tảng.