San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14126)
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đây là làn sóng phản đối lại công nghệ nhận diện gương mặt đang gia tăng ở thành phố. Công nghệ đã được ứng dụng sâu vào các sân bay, cửa hàng, sân vận động, giao thông, camera giám sát gia đình, giám sát công cộng…

Theo AP, các cơ quan chính phủ Mỹ đã sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong hơn một thập kỷ để quét dữ liệu về những kẻ tình nghi và ngăn chặn gian lận danh tính. Nhưng những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các công cụ hình ảnh máy tính phức tạp, làm cho cảnh sát dễ dàng hơn trong việc tìm ra trẻ em bị thất lạc hoặc nhận diện người biểu tình trong một đám đông đang di chuyển, hay cho phép các nhà bán lẻ phân tích biểu hiện thái độ của người mua hàng khi họ đi xem các kệ hàng.

Những nỗ lực ngăn cản sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đến từ các nhóm luật pháp và cả ngành công nghệ, mặc dù các lực lượng này còn lâu lắm mới hợp được thành một khối thống nhất. Như Microsoft trong khi phản đối một lệnh cấm ngay lập tức  vẫn thúc giục các nhà làm luật đưa ra các giới hạn đối với công nghệ mới, cảnh báo rằng nếu không kiểm soát nó có thể dẫn đến một tình trạng như đã được mô tả trong tiểu thuyết "1984" của nhà văn George Orwell.

Alvaro Bedoya, giám đốc Trung tâm Công nghệ và quyền riêng tư của Đại học Georgetown cho biết: “Nhận diện gương mặt là một trong những công nghệ mà mọi người sẽ hiểu nó đáng sợ thế nào. Nó không giống như cookies trên trình duyệt. Có điều gì đó về công nghệ thực sự làm cho người ta phải dựng tóc gáy”


Không có các quy định hạn chế lực lượng thực thi pháp luật sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, những người hoài nghi lo ngại một ngày nào đó người dân sẽ không thể đi dạo công viên, đến siêu thị hoặc đến trường mà không bị nhận diện và theo dõi. Thực tế, số lượng lớn cửa hàng lớn trên khắp nước Mỹ đang thử các camera có nhận diện gương mặt có thể đoán độ tuổi, giới tính hay thái độ của khách hàng khi họ đi ngang qua với mục tiêu hiển thị quảng cáo mục tiêu theo thời gian thực trên các màn hình trong siêu thị.

Nếu San Francisco áp dụng lệnh cấm, các thành phốkhác, các bang khác hay thậm chí là quốc hội có thể theo sau, và các nhà làm luật từ cả hai đảng sẽ tìm cách hạn chế sự theo dõi của chính phủ và các tổ chức khác với hy vọng ngăn cản cách doanh nghiệp phân tích gương mặt, cảm xúc và dáng đi của một công dân không thuộc diện bị nghi ngờ.

Cơ quan lập pháp California đang cân nhắc đề xuất cấm sử dụng công nghệ nhận diện ID gương mặt trên camera đeo trên người (body camera). Một dự luật của lưỡng đảng tại Thượng viện sẽ miễn cho các ứng dụng của cảnh sát nhưng đặt ra giới hạn với các doanh nghiệp phân tích gương mặt người mà không có sự đồng ý của họ.

Công nghệ nhận diện gương mặt hiện vẫn chưa hoàn hảo. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lỗi trong các hệ thống phân tích gương mặt do Amazon, IBM và Microsoft phát triển cao hơn đối với phụ nữ da sẫm màu, tỉ lệ nhận diện gương mặt người da trắng ít hơn. Ngay cả công nghệ nhận diện gương mặt chính xác tuyệt đối, nó cũng đặt ra những mối đe doạ đối với các quyền công dân, đặc biệt ở một thành phố có bề dày lịch sử về biểu tình phản đối và bày tỏ quan điểm.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
111Vote
2.734
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười 2019
Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp M33 dường như có nhiều thứ hơn là khí hydro phát sáng.
03 Tháng Mười 2019
Những con sứa đầu tiên đã xuất hiện trong lòng đại dương từ 600 triệu năm trước. Kể từ đó, loài nhuyễn thể đã liên tục tồn tại và tiến hóa vô cùng thành công. Một phần bí quyết của sứa? Chúng có một thứ mà các nhà khoa học gọi là "siêu năng lực" – tái tạo lại các bộ phận cơ thể từng bị mất.
03 Tháng Mười 2019
Trong một bản thu âm 2 tiếng đồng hồ mà The Verge có được, CEO Facebook Mark Zuckerberg đã cố gắng đoàn kết nhân viên của mình để chống lại những người lên tiếng phê phán, đối chọi lại đối thủ cạnh tranh, và quan trọng nhất, là chống lại cả chính phủ Mỹ.
03 Tháng Mười 2019
Galaxy Note 10 và Note10+ được tích hợp nhiều công cụ mạnh mẽ được thiết kế để giúp người dùng thỏa sức sáng tạo và làm việc hiệu quả hơn. Với bản cập nhật mới, Samsung sẽ mang những tính năng hấp dẫn của Note 10 lên cho Galaxy S10e, S10, S10+ và S10 5G.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Microsoft ra mắt mẫu tai nghe True Wireless đầu tiên của hãng, có tên gọi là Surface Earbuds, trong khuôn khổ sự kiện được tổ chức tại New York, Mỹ. Đáng chú ý, mẫu tai nghe mới có giá lên tới 249 USD, thậm chí còn cao hơn nhiều so với AirPods của Apple và Echo Buds mới ra mắt của Amazon.
02 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, các nhà khoa học theo dõi và thấy rằng một tảng băng kích thước vô cùng lớn vừa vỡ ra khỏi thềm băng ở Nam Cực. Tảng băng có kích thước tương đương diện tích của thành phố London, Anh, dù vậy, không có sự liên quan với biến đổi khí hậu và đây là hoạt động địa chất bình thường.