San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14152)
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đây là làn sóng phản đối lại công nghệ nhận diện gương mặt đang gia tăng ở thành phố. Công nghệ đã được ứng dụng sâu vào các sân bay, cửa hàng, sân vận động, giao thông, camera giám sát gia đình, giám sát công cộng…

Theo AP, các cơ quan chính phủ Mỹ đã sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong hơn một thập kỷ để quét dữ liệu về những kẻ tình nghi và ngăn chặn gian lận danh tính. Nhưng những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các công cụ hình ảnh máy tính phức tạp, làm cho cảnh sát dễ dàng hơn trong việc tìm ra trẻ em bị thất lạc hoặc nhận diện người biểu tình trong một đám đông đang di chuyển, hay cho phép các nhà bán lẻ phân tích biểu hiện thái độ của người mua hàng khi họ đi xem các kệ hàng.

Những nỗ lực ngăn cản sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đến từ các nhóm luật pháp và cả ngành công nghệ, mặc dù các lực lượng này còn lâu lắm mới hợp được thành một khối thống nhất. Như Microsoft trong khi phản đối một lệnh cấm ngay lập tức  vẫn thúc giục các nhà làm luật đưa ra các giới hạn đối với công nghệ mới, cảnh báo rằng nếu không kiểm soát nó có thể dẫn đến một tình trạng như đã được mô tả trong tiểu thuyết "1984" của nhà văn George Orwell.

Alvaro Bedoya, giám đốc Trung tâm Công nghệ và quyền riêng tư của Đại học Georgetown cho biết: “Nhận diện gương mặt là một trong những công nghệ mà mọi người sẽ hiểu nó đáng sợ thế nào. Nó không giống như cookies trên trình duyệt. Có điều gì đó về công nghệ thực sự làm cho người ta phải dựng tóc gáy”


Không có các quy định hạn chế lực lượng thực thi pháp luật sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, những người hoài nghi lo ngại một ngày nào đó người dân sẽ không thể đi dạo công viên, đến siêu thị hoặc đến trường mà không bị nhận diện và theo dõi. Thực tế, số lượng lớn cửa hàng lớn trên khắp nước Mỹ đang thử các camera có nhận diện gương mặt có thể đoán độ tuổi, giới tính hay thái độ của khách hàng khi họ đi ngang qua với mục tiêu hiển thị quảng cáo mục tiêu theo thời gian thực trên các màn hình trong siêu thị.

Nếu San Francisco áp dụng lệnh cấm, các thành phốkhác, các bang khác hay thậm chí là quốc hội có thể theo sau, và các nhà làm luật từ cả hai đảng sẽ tìm cách hạn chế sự theo dõi của chính phủ và các tổ chức khác với hy vọng ngăn cản cách doanh nghiệp phân tích gương mặt, cảm xúc và dáng đi của một công dân không thuộc diện bị nghi ngờ.

Cơ quan lập pháp California đang cân nhắc đề xuất cấm sử dụng công nghệ nhận diện ID gương mặt trên camera đeo trên người (body camera). Một dự luật của lưỡng đảng tại Thượng viện sẽ miễn cho các ứng dụng của cảnh sát nhưng đặt ra giới hạn với các doanh nghiệp phân tích gương mặt người mà không có sự đồng ý của họ.

Công nghệ nhận diện gương mặt hiện vẫn chưa hoàn hảo. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lỗi trong các hệ thống phân tích gương mặt do Amazon, IBM và Microsoft phát triển cao hơn đối với phụ nữ da sẫm màu, tỉ lệ nhận diện gương mặt người da trắng ít hơn. Ngay cả công nghệ nhận diện gương mặt chính xác tuyệt đối, nó cũng đặt ra những mối đe doạ đối với các quyền công dân, đặc biệt ở một thành phố có bề dày lịch sử về biểu tình phản đối và bày tỏ quan điểm.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
111Vote
2.734
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ hàng chục nghìn ứng dụng đang tồn tại trên nền tảng mạng xã hội – đây là một phần trong cuộc điều tra nội bộ bắt đầu vào tháng 03/2018, sau vụ scandal Cambrigde Analytica đã khiến hãng phải đóng khoản phạt 5 tỷ USD.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau một số thông tin rằng Nhà Trắng sẽ cấm bán hầu hết các vị của thuốc lá điện tử, chuỗi cửa hàng tiện lợi Walmart tại Mỹ cũng đã quyết định ngừng bán tất cả các loại thuốc lá điện tử. Chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới tuyên bố sẽ không phân phối các thiết bị liên quan đến thuốc lá điện tử ngay sau khi giải quyết hết lượng tồn kho, kể cả những thương hiệu lớn nổi tiếng như Juul cũng sẽ không được tiếp tục bán.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một báo cáo của Ủy ban Giám sát Ứng phó Toàn Cầu (Global Preparedness Monitoring Board - GPMB), đại dịch tiếp theo xảy ra trên quy mô toàn cầu có thể giết chết từ 50-80 triệu người. Điều đáng nói là tất cả chúng ta đều chưa có sự chuẩn bị tốt cho đại dịch nếu nó xảy ra.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, để giúp những người nghiện thuốc lá có thêm 1 lựa chọn trong việc cai thuốc, một ủy ban độc lập của FDA đang khuyến nghị tổ chức cho phép hãng dược phẩm GlaxoSmithKline Plc bán loại nicotin dạng xịt trên thị trường Mỹ theo kiểu bán tại quầy không cần kê đơn.
23 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một sự kiện có tên là "Storm Area 51" (Đột nhập Area 51) được đăng tải trên Facebook nhằm kêu gọi mọi người cùng đi săn người ngoài hành tinh vào ngày 20/09/2019 tại thành phố Rachel, bang Nevada. Sau đó, sự kiện được chuyển thành một bữa tiệc cuối tuần với tên Alienstock. Tuy nhiên, giới chức trách địa phương cho biết có thể họ sẽ kiện những người chịu trách nhiệm cho hành động nguy hiểm của tập thể.