San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

15 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13563)
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
San Francisco Có Thể Cấm Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.

Đây là làn sóng phản đối lại công nghệ nhận diện gương mặt đang gia tăng ở thành phố. Công nghệ đã được ứng dụng sâu vào các sân bay, cửa hàng, sân vận động, giao thông, camera giám sát gia đình, giám sát công cộng…

Theo AP, các cơ quan chính phủ Mỹ đã sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong hơn một thập kỷ để quét dữ liệu về những kẻ tình nghi và ngăn chặn gian lận danh tính. Nhưng những tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các công cụ hình ảnh máy tính phức tạp, làm cho cảnh sát dễ dàng hơn trong việc tìm ra trẻ em bị thất lạc hoặc nhận diện người biểu tình trong một đám đông đang di chuyển, hay cho phép các nhà bán lẻ phân tích biểu hiện thái độ của người mua hàng khi họ đi xem các kệ hàng.

Những nỗ lực ngăn cản sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt đến từ các nhóm luật pháp và cả ngành công nghệ, mặc dù các lực lượng này còn lâu lắm mới hợp được thành một khối thống nhất. Như Microsoft trong khi phản đối một lệnh cấm ngay lập tức  vẫn thúc giục các nhà làm luật đưa ra các giới hạn đối với công nghệ mới, cảnh báo rằng nếu không kiểm soát nó có thể dẫn đến một tình trạng như đã được mô tả trong tiểu thuyết "1984" của nhà văn George Orwell.

Alvaro Bedoya, giám đốc Trung tâm Công nghệ và quyền riêng tư của Đại học Georgetown cho biết: “Nhận diện gương mặt là một trong những công nghệ mà mọi người sẽ hiểu nó đáng sợ thế nào. Nó không giống như cookies trên trình duyệt. Có điều gì đó về công nghệ thực sự làm cho người ta phải dựng tóc gáy”


Không có các quy định hạn chế lực lượng thực thi pháp luật sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt, những người hoài nghi lo ngại một ngày nào đó người dân sẽ không thể đi dạo công viên, đến siêu thị hoặc đến trường mà không bị nhận diện và theo dõi. Thực tế, số lượng lớn cửa hàng lớn trên khắp nước Mỹ đang thử các camera có nhận diện gương mặt có thể đoán độ tuổi, giới tính hay thái độ của khách hàng khi họ đi ngang qua với mục tiêu hiển thị quảng cáo mục tiêu theo thời gian thực trên các màn hình trong siêu thị.

Nếu San Francisco áp dụng lệnh cấm, các thành phốkhác, các bang khác hay thậm chí là quốc hội có thể theo sau, và các nhà làm luật từ cả hai đảng sẽ tìm cách hạn chế sự theo dõi của chính phủ và các tổ chức khác với hy vọng ngăn cản cách doanh nghiệp phân tích gương mặt, cảm xúc và dáng đi của một công dân không thuộc diện bị nghi ngờ.

Cơ quan lập pháp California đang cân nhắc đề xuất cấm sử dụng công nghệ nhận diện ID gương mặt trên camera đeo trên người (body camera). Một dự luật của lưỡng đảng tại Thượng viện sẽ miễn cho các ứng dụng của cảnh sát nhưng đặt ra giới hạn với các doanh nghiệp phân tích gương mặt người mà không có sự đồng ý của họ.

Công nghệ nhận diện gương mặt hiện vẫn chưa hoàn hảo. Các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ lỗi trong các hệ thống phân tích gương mặt do Amazon, IBM và Microsoft phát triển cao hơn đối với phụ nữ da sẫm màu, tỉ lệ nhận diện gương mặt người da trắng ít hơn. Ngay cả công nghệ nhận diện gương mặt chính xác tuyệt đối, nó cũng đặt ra những mối đe doạ đối với các quyền công dân, đặc biệt ở một thành phố có bề dày lịch sử về biểu tình phản đối và bày tỏ quan điểm.

59Vote
41Vote
37Vote
26Vote
111Vote
2.734
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2021
Hôm Chủ nhật (10/01/2021), thị trưởng Washington Muriel Bowser yêu cầu Bộ An ninh Nội địa hành động để đảm bảo thủ đô an toàn trước thềm lễ nhậm chức ngày 20/01/2021 của ông Biden.
10 Tháng Giêng 2021
Theo phân tích của CNBC, kho ứng dụng App Store của Apple đã đạt doanh thu 64 tỷ USD trong năm 2020, tăng 28% so với mức ước tính 50 tỷ USD của năm 2019.
10 Tháng Giêng 2021
Bộ Y tế Nhật Bản đã báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về biến chủng mới của Covid-19
10 Tháng Giêng 2021
Tháng 01/2021, Lực lượng Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ đã huy động một vận tải cơ C-17 làm trạm tiêm chủng di động để triển khai vaccine Covid-19 tại quần đảo Hawaii.
10 Tháng Giêng 2021
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được bầu làm Tổng bí thư đảng Lao động cầm quyền tại đại hội đầu tiên của đảng trong gần 5 năm.
10 Tháng Giêng 2021
Hà Bắc đã kích hoạt chế độ thời chiến từ ngày 05/01/2021, cho phép các đội điều tra được thành lập ở cấp tỉnh, thành phố và cấp huyện để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.