Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble

14 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 22059)
Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble
Trumpler14_Hubble_3906
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy? Vì nó còn quá trẻ. Nhiều ngôi sao trong cụm mới hình thành chỉ 5 triệu năm và nóng đến mức chúng phát ra tia X có thể phát hiện được. Trong các cụm sao già, hầu hết các ngôi sao trẻ đã chết – thường là phát nổ trong siêu tân tinh - để lại những ngôi sao mờ hơn và đỏ hơn.

Trumpler 14 kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 9,000 năm ánh sáng trên rìa của Tinh vân Carina nổi tiếng. Quan sát kỹ có thể phát hiện ra hai vật thể bất thường trong hình ảnh năm 2006 của Trumpler 14 bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đầu tiên, một đám mây đen ngay bên trái trung tâm có thể là một hệ hành tinh đang cố gắng hình thành trước khi bị phá hủy bởi những cơn gió mạnh mẽ của những ngôi sao khổng lồ ở Trumpler 14. Thứ hai là vòng cung ở phía dưới bên trái, một giả thuyết cho rằng đó là sóng xung kích siêu thanh của một ngôi sao nhanh bị đẩy ra khoảng 100,000 năm trước từ một cụm sao hoàn toàn khác.

513Vote
43Vote
310Vote
23Vote
112Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), trang Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận khả năng ban lệnh ân xá cho chính mình trong những tuần gần đây.
07 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Năm (07/01/2021), Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Elaine Chao cùng nhiều cố vấn Nhà Trắng đã từ chức hoặc bị sa thải, liên quan tới vụ việc người biểu tình xông vào Đồi Capitol.
07 Tháng Giêng 2021
Theo báo cáo từ Hankyung, Hyundai xác nhận đang có các cuộc thảo luận sớm với Apple về việc sản xuất chiếc xe mới - Apple Car.
07 Tháng Giêng 2021
Biện pháp đóng băng mọi tài khoản mạng xã hội thường chỉ được áp dụng khi xảy ra tấn công khủng bố hoặc thảm họa thiên nhiên nghiêm trọng, nhằm ngăn các cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đăng bài viết không liên quan được cài đặt hiển thị từ trước.
07 Tháng Giêng 2021
Cổ phiếu của hai hãng Internet Trung Quốc Alibaba và Tencent đã lao dốc mạnh đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (07/01/2021) sau khi có nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ đang cân nhắc cấm các tổ chức, cá nhân Mỹ đầu tư.