Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble

14 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 22195)
Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble
Trumpler14_Hubble_3906
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy? Vì nó còn quá trẻ. Nhiều ngôi sao trong cụm mới hình thành chỉ 5 triệu năm và nóng đến mức chúng phát ra tia X có thể phát hiện được. Trong các cụm sao già, hầu hết các ngôi sao trẻ đã chết – thường là phát nổ trong siêu tân tinh - để lại những ngôi sao mờ hơn và đỏ hơn.

Trumpler 14 kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 9,000 năm ánh sáng trên rìa của Tinh vân Carina nổi tiếng. Quan sát kỹ có thể phát hiện ra hai vật thể bất thường trong hình ảnh năm 2006 của Trumpler 14 bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đầu tiên, một đám mây đen ngay bên trái trung tâm có thể là một hệ hành tinh đang cố gắng hình thành trước khi bị phá hủy bởi những cơn gió mạnh mẽ của những ngôi sao khổng lồ ở Trumpler 14. Thứ hai là vòng cung ở phía dưới bên trái, một giả thuyết cho rằng đó là sóng xung kích siêu thanh của một ngôi sao nhanh bị đẩy ra khoảng 100,000 năm trước từ một cụm sao hoàn toàn khác.

513Vote
43Vote
310Vote
23Vote
112Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Peter Navarro, cố vấn thương mại Nhà Trắng, đã cáo buộc Trung Quốc đưa các bộ kit xét nghiệm chất lượng thấp, hay thậm chí là hàng giả, sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Bất cứ ai ở Pháp hiện nay cũng có thể gọi dịch vụ AlloCovid, được phát triển bởi viện nghiên cứu Inserm của Pháp, Đại học Paris và công ty đường sắt Pháp SNCF.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), Microsoft cho biết hãng đã giành được hợp đồng cung cấp phần mềm kinh doanh 5 năm với Coca-Cola.
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ nộp tài liệu liên quan tới quyết định đóng băng ngân sách cho WHO trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Tư 2020
Bulgaria là quốc gia mới nhất thử nghiệm vòng đeo tay theo dõi người dân trong đại dịch Covid-19.
27 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc vào thứ Hai (27/04/2020) trước tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn nhất: làm thế nào để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang phá hủy kinh tế Anh, mà không gây ra đợt bùng phát thứ hai.