Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble

14 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 22259)
Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble
Trumpler14_Hubble_3906
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy? Vì nó còn quá trẻ. Nhiều ngôi sao trong cụm mới hình thành chỉ 5 triệu năm và nóng đến mức chúng phát ra tia X có thể phát hiện được. Trong các cụm sao già, hầu hết các ngôi sao trẻ đã chết – thường là phát nổ trong siêu tân tinh - để lại những ngôi sao mờ hơn và đỏ hơn.

Trumpler 14 kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 9,000 năm ánh sáng trên rìa của Tinh vân Carina nổi tiếng. Quan sát kỹ có thể phát hiện ra hai vật thể bất thường trong hình ảnh năm 2006 của Trumpler 14 bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đầu tiên, một đám mây đen ngay bên trái trung tâm có thể là một hệ hành tinh đang cố gắng hình thành trước khi bị phá hủy bởi những cơn gió mạnh mẽ của những ngôi sao khổng lồ ở Trumpler 14. Thứ hai là vòng cung ở phía dưới bên trái, một giả thuyết cho rằng đó là sóng xung kích siêu thanh của một ngôi sao nhanh bị đẩy ra khoảng 100,000 năm trước từ một cụm sao hoàn toàn khác.

513Vote
43Vote
310Vote
23Vote
112Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Ba 2020
Đại dịch coronavirus ở Anh sẽ kéo dài đến mùa xuân năm 2021, và 7.9 triệu người dân có thể phải nhập viện.
15 Tháng Ba 2020
Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động từ thiện.
15 Tháng Ba 2020
Các nhà sản xuất xe hơi General Motors (GM), Ford Motor và Fiat Chrysler Automenses sẽ thành lập một lực lượng đặc biệt cùng với công đoàn United Auto Worker (UAW)
15 Tháng Ba 2020
Alphabet, công ty mẹ của Google, cho biết họ đã làm việc với chính phủ Mỹ để phát triển một trang web cộng đồng, giúp người dân tự tìm kiếm thông tin về các triệu chứng coronavirus, các yếu tố rủi ro và vấn đề xét nghiệm.
15 Tháng Ba 2020
Apple sẽ tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ của hãng bên ngoài Trung Quốc đại lục cho đến ngày 27/03/2020.
15 Tháng Ba 2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần, một động thái khẩn cấp nhằm giúp củng cố nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) đang leo thang nhanh chóng.