Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble

14 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 23054)
Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble
Trumpler14_Hubble_3906
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy? Vì nó còn quá trẻ. Nhiều ngôi sao trong cụm mới hình thành chỉ 5 triệu năm và nóng đến mức chúng phát ra tia X có thể phát hiện được. Trong các cụm sao già, hầu hết các ngôi sao trẻ đã chết – thường là phát nổ trong siêu tân tinh - để lại những ngôi sao mờ hơn và đỏ hơn.

Trumpler 14 kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 9,000 năm ánh sáng trên rìa của Tinh vân Carina nổi tiếng. Quan sát kỹ có thể phát hiện ra hai vật thể bất thường trong hình ảnh năm 2006 của Trumpler 14 bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đầu tiên, một đám mây đen ngay bên trái trung tâm có thể là một hệ hành tinh đang cố gắng hình thành trước khi bị phá hủy bởi những cơn gió mạnh mẽ của những ngôi sao khổng lồ ở Trumpler 14. Thứ hai là vòng cung ở phía dưới bên trái, một giả thuyết cho rằng đó là sóng xung kích siêu thanh của một ngôi sao nhanh bị đẩy ra khoảng 100,000 năm trước từ một cụm sao hoàn toàn khác.

513Vote
43Vote
310Vote
23Vote
112Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau một tuần xuất hiện một hình ảnh cho thấy Samsung chuẩn bị ra mắt phiên bản Note 9 có màu mới, công ty đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9 Cloud Silver với màu bạc tuyệt đẹp.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, theo nghiên cứu của Gizmodo, Facebook đang lấy cắp số điện thoại mà người dùng cung cấp cho bảo mật 2 lớp 2FA để chạy quảng cáo. Công ty cho biết có thể bỏ qua yêu cầu cung cấp số điện thoại nhưng những người sử dụng bảo mật 2 lớp trước tháng 05/2018 đều bị ảnh hưởng.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, từ đầu tháng 10/2018, một số người dùng Facebook sẽ nhìn thấy tùy chọn thêm bài hát vào bài đăng ảnh và video.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Google đang tiến hành thử nghiệm một công cụ cho phép thêm bokeh vào ảnh. Hiệu ứng xóa phông đã xuất hiện khá lâu, nhưng trong 3 năm trở lại, nó trở nên phổ biến hơn cả nhờ tính năng chụp ảnh chân dung Portrait Mode lần đầu xuất hiện trên chiếc iPhone 7 Plus hồi năm 2016.
28 Tháng Chín 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Microsoft tuyên bố hợp tác với IDEMIA để đưa công nghệ eSIM lên các thiết bị giải trí chạy Windows 10. IDEMIA là một công ty bảo mật sinh trắc học của Pháp, đã từng mua lại Orga Kartensysteme GmbH - một công ty chuyên về giải pháp viễn thông.
28 Tháng Chín 2018
Để đối phó với việc doanh số smartphone ngày càng càng giảm và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, Samsung đang chuyển hướng đưa những công nghệ cao cấp nhất của dòng cao cấp Galaxy S, Note lên dòng smartphone tầm trung.