Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble

14 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 22146)
Cụm Sao Trumpler 14 Nhìn Từ Hubble
Trumpler14_Hubble_3906
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy? Vì nó còn quá trẻ. Nhiều ngôi sao trong cụm mới hình thành chỉ 5 triệu năm và nóng đến mức chúng phát ra tia X có thể phát hiện được. Trong các cụm sao già, hầu hết các ngôi sao trẻ đã chết – thường là phát nổ trong siêu tân tinh - để lại những ngôi sao mờ hơn và đỏ hơn.

Trumpler 14 kéo dài khoảng 40 năm ánh sáng và nằm cách Trái đất khoảng 9,000 năm ánh sáng trên rìa của Tinh vân Carina nổi tiếng. Quan sát kỹ có thể phát hiện ra hai vật thể bất thường trong hình ảnh năm 2006 của Trumpler 14 bằng Kính viễn vọng Không gian Hubble. Đầu tiên, một đám mây đen ngay bên trái trung tâm có thể là một hệ hành tinh đang cố gắng hình thành trước khi bị phá hủy bởi những cơn gió mạnh mẽ của những ngôi sao khổng lồ ở Trumpler 14. Thứ hai là vòng cung ở phía dưới bên trái, một giả thuyết cho rằng đó là sóng xung kích siêu thanh của một ngôi sao nhanh bị đẩy ra khoảng 100,000 năm trước từ một cụm sao hoàn toàn khác.

513Vote
43Vote
310Vote
23Vote
112Vote
341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
04 Tháng Sáu 2020
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
03 Tháng Sáu 2020
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
03 Tháng Sáu 2020
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
03 Tháng Sáu 2020
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.