Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store

14 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 15030)
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store. Khoảng giữa tháng 05/2019, tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố nhóm người dùng iPhone hoàn toàn có thể kiện Apple. Brett Kavanaugh, thẩm phán Tòa phúc thẩm Mỹ của đặc khu Columbia cho rằng: “Khi những nhà bán lẻ thực hiện những hành vi chống cạnh tranh phi pháp gây thiệt hại cho người tiêu dùng, những người mua các sản phẩm hoàn toàn có thể yêu cầu câu trả lời từ phía doanh nghiệp. Đây là lý do chúng ta có luật chống độc quyền”

Bốn thẩm phán khác cũng đã đồng tình với Kavanaugh trong phiên bỏ phiếu cho rằng việc Apple có xứng đáng bị khởi kiện hay không. Phiên bỏ phiếu hoàn toàn không có mục đích kết tội Apple cạnh tranh không lành mạnh, đó sẽ là những gì diễn ra tại tòa án nếu có người hay một nhóm người khởi kiện Apple. Họ chỉ khẳng định người tiêu dùng có quyền khởi kiện Apple, trong trường hợp họ thấy hành vi của Apple là độc quyền.

Gene Kimmelman, chủ tịch đơn vị tư vấn người tiêu dùng Public Knowledge, cựu quan chức mảng chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, câu trả lời của tòa án tối cao không chỉ dành cho Apple, mà dành cho mọi công ty đang có ý định hay đang áp dụng những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh trên các chợ ứng dụng trực tuyến. Ông nói: “Quyết định của tòa tối cao sẽ khiến các công ty công nghệ biết cách luật chống độc quyền hoạt động ngay cả trên môi trường Internet.”


Những tranh cãi xoay quanh việc Apple có độc quyền App Store hay không bùng nổ từ vụ kiện năm 2011, phía nguyên đơn là những người dùng iPhone. Họ cho rằng, vì App Store đòi hỏi 30% doanh thu từ ứng dụng, những nhà phát triển ứng dụng buộc phải tăng giá bán ứng dụng của họ khi phân phối trên App Store. Vì vậy, người dùng iPhone bị thiệt hại nặng nề. Không giống như Android, iOS bắt người dùng phải tải ứng dụng từ 1 nguồn duy nhất, App Store, thứ mà phía Apple cho rằng chính là công cụ quản lý chất lượng các ứng dụng, giúp họ dễ dàng loại bỏ những ứng dụng vi phạm quy định của Apple, hay có khả năng trở thành mối hiểm họa cho an ninh mạng và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phía Apple tự tin giành chiến thắng nếu có ai dùng iPhone quyết định khởi kiện hãng vì lý do như vậy. Trong thông cáo báo chí chính thức, Apple cho biết: “App Store hoàn toàn không độc quyền. Những nhà phát triển ứng dụng đặt mức giá mà họ muốn, Apple không được quyền can thiệp vào quyết định của họ.” Trong khi đó, giới chuyên gia chống độc quyền lại hoan nghênh quyết định của tòa án tối cao Mỹ. Sau tin tức mới, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm 5.3%.

58Vote
43Vote
315Vote
212Vote
16Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Một 2019
Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.
07 Tháng Mười Một 2019
Theo bản điều trần của Hạ viện, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland từng nói với Ukraine rằng Mỹ chỉ viện trợ nếu họ điều tra Joe Biden.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho biết AT&T sẽ phải trả 60 triệu USD để giải quyết các cáo buộc gây nhầm lẫn cho người dùng di động về gói cước không giới hạn
07 Tháng Mười Một 2019
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Google đã công bố bản cập nhật hàng tháng cho những chiếc smartphone của hãng, tuy nhiên Pixel và Pixel XL không nằm trong số những thiết bị được nhận bản cập nhật.
06 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn dầu khí Saudi Aramco cho biết kế hoạch IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của công ty đã được phê chuẩn và dự kiến sẽ niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Tadawul tại Riyadh, Saudi Arabia.