Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store

14 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 15328)
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store. Khoảng giữa tháng 05/2019, tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố nhóm người dùng iPhone hoàn toàn có thể kiện Apple. Brett Kavanaugh, thẩm phán Tòa phúc thẩm Mỹ của đặc khu Columbia cho rằng: “Khi những nhà bán lẻ thực hiện những hành vi chống cạnh tranh phi pháp gây thiệt hại cho người tiêu dùng, những người mua các sản phẩm hoàn toàn có thể yêu cầu câu trả lời từ phía doanh nghiệp. Đây là lý do chúng ta có luật chống độc quyền”

Bốn thẩm phán khác cũng đã đồng tình với Kavanaugh trong phiên bỏ phiếu cho rằng việc Apple có xứng đáng bị khởi kiện hay không. Phiên bỏ phiếu hoàn toàn không có mục đích kết tội Apple cạnh tranh không lành mạnh, đó sẽ là những gì diễn ra tại tòa án nếu có người hay một nhóm người khởi kiện Apple. Họ chỉ khẳng định người tiêu dùng có quyền khởi kiện Apple, trong trường hợp họ thấy hành vi của Apple là độc quyền.

Gene Kimmelman, chủ tịch đơn vị tư vấn người tiêu dùng Public Knowledge, cựu quan chức mảng chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, câu trả lời của tòa án tối cao không chỉ dành cho Apple, mà dành cho mọi công ty đang có ý định hay đang áp dụng những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh trên các chợ ứng dụng trực tuyến. Ông nói: “Quyết định của tòa tối cao sẽ khiến các công ty công nghệ biết cách luật chống độc quyền hoạt động ngay cả trên môi trường Internet.”


Những tranh cãi xoay quanh việc Apple có độc quyền App Store hay không bùng nổ từ vụ kiện năm 2011, phía nguyên đơn là những người dùng iPhone. Họ cho rằng, vì App Store đòi hỏi 30% doanh thu từ ứng dụng, những nhà phát triển ứng dụng buộc phải tăng giá bán ứng dụng của họ khi phân phối trên App Store. Vì vậy, người dùng iPhone bị thiệt hại nặng nề. Không giống như Android, iOS bắt người dùng phải tải ứng dụng từ 1 nguồn duy nhất, App Store, thứ mà phía Apple cho rằng chính là công cụ quản lý chất lượng các ứng dụng, giúp họ dễ dàng loại bỏ những ứng dụng vi phạm quy định của Apple, hay có khả năng trở thành mối hiểm họa cho an ninh mạng và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phía Apple tự tin giành chiến thắng nếu có ai dùng iPhone quyết định khởi kiện hãng vì lý do như vậy. Trong thông cáo báo chí chính thức, Apple cho biết: “App Store hoàn toàn không độc quyền. Những nhà phát triển ứng dụng đặt mức giá mà họ muốn, Apple không được quyền can thiệp vào quyết định của họ.” Trong khi đó, giới chuyên gia chống độc quyền lại hoan nghênh quyết định của tòa án tối cao Mỹ. Sau tin tức mới, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm 5.3%.

58Vote
43Vote
315Vote
212Vote
16Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.