Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store

14 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 15171)
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Người Dùng iPhone Có Thể Kiện Apple Độc Quyền App Store
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store. Khoảng giữa tháng 05/2019, tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố nhóm người dùng iPhone hoàn toàn có thể kiện Apple. Brett Kavanaugh, thẩm phán Tòa phúc thẩm Mỹ của đặc khu Columbia cho rằng: “Khi những nhà bán lẻ thực hiện những hành vi chống cạnh tranh phi pháp gây thiệt hại cho người tiêu dùng, những người mua các sản phẩm hoàn toàn có thể yêu cầu câu trả lời từ phía doanh nghiệp. Đây là lý do chúng ta có luật chống độc quyền”

Bốn thẩm phán khác cũng đã đồng tình với Kavanaugh trong phiên bỏ phiếu cho rằng việc Apple có xứng đáng bị khởi kiện hay không. Phiên bỏ phiếu hoàn toàn không có mục đích kết tội Apple cạnh tranh không lành mạnh, đó sẽ là những gì diễn ra tại tòa án nếu có người hay một nhóm người khởi kiện Apple. Họ chỉ khẳng định người tiêu dùng có quyền khởi kiện Apple, trong trường hợp họ thấy hành vi của Apple là độc quyền.

Gene Kimmelman, chủ tịch đơn vị tư vấn người tiêu dùng Public Knowledge, cựu quan chức mảng chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, câu trả lời của tòa án tối cao không chỉ dành cho Apple, mà dành cho mọi công ty đang có ý định hay đang áp dụng những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh trên các chợ ứng dụng trực tuyến. Ông nói: “Quyết định của tòa tối cao sẽ khiến các công ty công nghệ biết cách luật chống độc quyền hoạt động ngay cả trên môi trường Internet.”


Những tranh cãi xoay quanh việc Apple có độc quyền App Store hay không bùng nổ từ vụ kiện năm 2011, phía nguyên đơn là những người dùng iPhone. Họ cho rằng, vì App Store đòi hỏi 30% doanh thu từ ứng dụng, những nhà phát triển ứng dụng buộc phải tăng giá bán ứng dụng của họ khi phân phối trên App Store. Vì vậy, người dùng iPhone bị thiệt hại nặng nề. Không giống như Android, iOS bắt người dùng phải tải ứng dụng từ 1 nguồn duy nhất, App Store, thứ mà phía Apple cho rằng chính là công cụ quản lý chất lượng các ứng dụng, giúp họ dễ dàng loại bỏ những ứng dụng vi phạm quy định của Apple, hay có khả năng trở thành mối hiểm họa cho an ninh mạng và dữ liệu cá nhân của người dùng.

Phía Apple tự tin giành chiến thắng nếu có ai dùng iPhone quyết định khởi kiện hãng vì lý do như vậy. Trong thông cáo báo chí chính thức, Apple cho biết: “App Store hoàn toàn không độc quyền. Những nhà phát triển ứng dụng đặt mức giá mà họ muốn, Apple không được quyền can thiệp vào quyết định của họ.” Trong khi đó, giới chuyên gia chống độc quyền lại hoan nghênh quyết định của tòa án tối cao Mỹ. Sau tin tức mới, giá cổ phiếu Apple đã sụt giảm 5.3%.

58Vote
43Vote
315Vote
212Vote
16Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.