Hacker Cài Mã Độc Vào Smartphone Chỉ Bằng Một Cuộc Gọi WhatsApp

15 Tháng Năm 20194:00 SA(Xem: 14414)
Hacker Cài Mã Độc Vào Smartphone Chỉ Bằng Một Cuộc Gọi WhatsApp
Hacker Cài Mã Độc Vào Smartphone Chỉ Bằng Một Cuộc Gọi WhatsApp
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!

WhatsApp hiện có 1.5 tỷ người dùng trên toàn thế giới, chủ quản là Facebook. Hồi đầu tháng 05/2019, họ phát hiện ra lỗi và khắc phục trong bản cập nhật mới. WhatsApp tuyên bố với Financial Times rằng, họ nhận định những kẻ lợi dụng lỗi “có bằng chứng xác định là một tập đoàn tư nhân làm việc với nhiều chính phủ các nước để cung cấp phần mềm gián điệp”. Trong khi đó, NSO Group đưa ra thông cáo báo chí chính thức, phủ nhận mọi sự liên quan tới những hacker lợi dụng lỗi bảo mật của WhatsApp.

Đáng tiếc, WhatsApp không thể chia sẻ thêm về lỗi nghiêm trọng, cách hacker lợi dụng lỗi để cài malware vào smartphone của nạn nhân. Họ chỉ đơn giản cho biết rằng đang nâng cấp cơ sở hạ tầng bên cạnh việc tung ra những bản vá lỗi để người sử dụng ứng dụng không thể bị tấn công trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật cũng đưa ra những dự đoán riêng về cách hacker cài được malware chỉ bằng một cuộc gọi điện. Karsten Nohl, nhà khoa học đang làm việc tại Security Research Labs của Đức cho rằng: “Lỗ hổng bảo mật cho phép điều khiển thiết bị từ xa có thể tồn tại và lan truyền thông qua mọi cách nhận dữ liệu từ những nguồn không đảm bảo.” Trong số đó có cả giao thức VoIP mà WhatsApp đang sử dụng. Những ứng dụng VoIP cho phép thiết bị nhận cuộc gọi thông qua Internet. Nó có thể cho người nhận cuộc gọi biết thông tin người gọi, ngay cả khi họ không nhấc máy.

Karsten Nohl giải thích thêm: “Giao thức tiếp nhận dữ liệu càng phức tạp càng dễ xuất hiện lỗ hổng bảo mật để hacker lợi dụng. Trong trường hợp của WhatsApp, giao thức kết nối giữa hai máy gọi điện cho nhau tương đối phức tạp, nên hacker có thừa đủ lỗ hổng để tấn công, thậm chí có thể gửi data malware chung với data của người gọi đến và tự động cài vào máy mà không cần đầu dây bên kia nhấc máy,” .

Nhiều người cứ ngỡ rằng, VoIP đã tồn tại từ rất lâu, từ thời Internet ADSL nên những lỗ hổng bảo mật đều đã được vá hết. Nhưng thật ra mỗi dịch vụ VoIP lại hoạt động hơi khác nhau một chút, và khi gọi điện cho nhau, data được mã hóa như trường hợp của WhatsApp, mọi thứ lại thêm một phần phức tạp.

Theo chuyên gia tư vấn bảo mật của Facebook, lỗi bảo mật khiến WhatsApp trở thành mục tiêu tấn công của hacker là một dạng lỗi tràn bộ nhớ đệm. Khi đó, bộ nhớ đệm bị quá tải, dữ liệu tràn vào những phần khác của bộ nhớ trong thiết bị, dẫn đến crash ứng dụng, cho phép kẻ tấn công có thể lợi dụng để chiếm quyền điều khiển thiết bị. Được biết, những nạn nhân của các hacker lợi dụng lỗ hổng bảo mật đều là những chính khách và những nhà hoạt động xã hội, nên có thể nhận định mục tiêu chính trị là thứ khiến NSO Group thực hiện hành vi tấn công smartphone của những cá nhân đặc biệt.

52Vote
42Vote
31Vote
22Vote
10Vote
3.67
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
17 Tháng Mười 2018
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR.
17 Tháng Mười 2018
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17 Tháng Mười 2018
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
16 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017.