Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm

15 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 12579)
Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm
Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.

Van-Seyla Mork, 25 tuổi, đang đối mặt với các tội danh như lừa đảo qua đường dây viễn thông (wire fraud - sử dụng các hình thức liên lạc điện tử như truyền hình, Internet, điện thoại để lừa đảo người khác và lấy tiền bất hợp pháp) và rửa tiền.

Van-Seyla Mork thành lập một đường dây gồm nhiều người đóng giả là khách mua hàng rồi thực hiện các cuộc gọi đến bộ phận hỗ trợ của Apple nói rằng sản phẩm khách hàng nhận được chỉ là hộp rỗng thay vì sản phẩm đã thanh toán. Apple sau đó hoàn tiền lại cho các sản phẩm được khiếu nại. Tiền hoàn trả được Mork chia nhỏ vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để tránh phát hiện và làm khó cảnh sát trong tình huống bị điều tra về sau.

Trước tòa, Mork thừa nhận biết rõ những cuộc gọi là giả vờ và thực tế sản phẩm đặt mua đã được gửi chuyển phát đến. Hắn cùng các đồng phạm cứ thế giữ lại sản phẩm và gửi trả chiếc hộp trống không. Tuy nhiên, làm thế nào Mork thu thập được các khoản tiền và danh tính các đồng phạm vẫn chưa được Cục điều tra liên bang (FBI) hay Viện công tố liên bang thuộc quận Nam California nêu ra trong phiên điều trần trước tòa án liên bang San Jose.


Dạng lừa đảo như trên được gọi là "lừa đảo hộp rỗng" (empty-box scam) và nhắm đến chính sách hoàn trả của người bán – Apple. Kẻ lừa đảo có thể đánh tráo sản phẩm bên trong, đóng seal lại và gởi trả để hoàn tiền hoặc chỉ đơn thuần là gởi hộp không. Vì vậy nhiều nền tảng bán hàng trực tuyến chuyển trách nhiệm từ người bán sang người mua bằng hình thức ký nhận, một khi đã nhận hàng và ký thì người mua không được hoàn trả.

Mork đã bị buộc tội vào năm 2018 với 10 tội danh gồm 1 tội danh âm mưu lừa đảo, 5 tội danh lừa đảo qua đường dây viễn thông và 4 tội danh rửa tiền. Dù vậy theo thỏa thuận bào chữa, hắn chỉ nhận 1 tội danh lừa đảo qua đường dây viễn thông và 1 tội danh rửa tiền. Mỗi tội danh lừa đảo lừa đảo qua đường dây viễn thông bao gồm phạt tù tối đa 20 năm, phạt tiền 250,000 USD cùng phí bồi thường. Trong khi đó với tội danh rửa tiền, hạn tù tối đa cũng là 20 năm và mức phạt đến 500,000 USD kèm phí bồi thường. Mork đang được tại ngoại và sẽ bị tuyên án vào ngày 21/10/2019.

57Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
New York đã biến bãi cỏ East Meadow ở Công viên Trung tâm (Central Park) thành bệnh viện dã chiến, và đón tàu bệnh viện Hải quân USNS Comfort.
30 Tháng Ba 2020
Chòm sao Orion chất chứa nhiều hơn ba ngôi sao liên tiếp. Nó là một không gian phong phú với các tinh vân ấn tượng.
30 Tháng Ba 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã phê duyệt một quy trình hạn chế có thể làm sạch khẩu trang N95 để tái sử dụng.
30 Tháng Ba 2020
Thống đốc Andrew Cuomo cho biết New York sẽ hoãn cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 28/04/2020 cho đến ngày 23/06/2020, vì bang đang phải đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19.
30 Tháng Ba 2020
Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin công bố các quy định cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt với tất cả người dân trong thành phố kể từ ngày 30/03/2020 nhằm kiềm chế đại dịch Covid-19 lây lan
29 Tháng Ba 2020
chính phủ Hà Lan ra yêu cầu các bệnh viện trong cả nước thu hồi 600,000 khẩu trang nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện ra chúng bị lỗi.