Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm

15 Tháng Năm 20195:00 SA(Xem: 13115)
Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm
Thanh Niên Lừa Apple 1 Triệu USD, Đối Mặt Án Tù Hàng Chục Năm
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.

Van-Seyla Mork, 25 tuổi, đang đối mặt với các tội danh như lừa đảo qua đường dây viễn thông (wire fraud - sử dụng các hình thức liên lạc điện tử như truyền hình, Internet, điện thoại để lừa đảo người khác và lấy tiền bất hợp pháp) và rửa tiền.

Van-Seyla Mork thành lập một đường dây gồm nhiều người đóng giả là khách mua hàng rồi thực hiện các cuộc gọi đến bộ phận hỗ trợ của Apple nói rằng sản phẩm khách hàng nhận được chỉ là hộp rỗng thay vì sản phẩm đã thanh toán. Apple sau đó hoàn tiền lại cho các sản phẩm được khiếu nại. Tiền hoàn trả được Mork chia nhỏ vào nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để tránh phát hiện và làm khó cảnh sát trong tình huống bị điều tra về sau.

Trước tòa, Mork thừa nhận biết rõ những cuộc gọi là giả vờ và thực tế sản phẩm đặt mua đã được gửi chuyển phát đến. Hắn cùng các đồng phạm cứ thế giữ lại sản phẩm và gửi trả chiếc hộp trống không. Tuy nhiên, làm thế nào Mork thu thập được các khoản tiền và danh tính các đồng phạm vẫn chưa được Cục điều tra liên bang (FBI) hay Viện công tố liên bang thuộc quận Nam California nêu ra trong phiên điều trần trước tòa án liên bang San Jose.


Dạng lừa đảo như trên được gọi là "lừa đảo hộp rỗng" (empty-box scam) và nhắm đến chính sách hoàn trả của người bán – Apple. Kẻ lừa đảo có thể đánh tráo sản phẩm bên trong, đóng seal lại và gởi trả để hoàn tiền hoặc chỉ đơn thuần là gởi hộp không. Vì vậy nhiều nền tảng bán hàng trực tuyến chuyển trách nhiệm từ người bán sang người mua bằng hình thức ký nhận, một khi đã nhận hàng và ký thì người mua không được hoàn trả.

Mork đã bị buộc tội vào năm 2018 với 10 tội danh gồm 1 tội danh âm mưu lừa đảo, 5 tội danh lừa đảo qua đường dây viễn thông và 4 tội danh rửa tiền. Dù vậy theo thỏa thuận bào chữa, hắn chỉ nhận 1 tội danh lừa đảo qua đường dây viễn thông và 1 tội danh rửa tiền. Mỗi tội danh lừa đảo lừa đảo qua đường dây viễn thông bao gồm phạt tù tối đa 20 năm, phạt tiền 250,000 USD cùng phí bồi thường. Trong khi đó với tội danh rửa tiền, hạn tù tối đa cũng là 20 năm và mức phạt đến 500,000 USD kèm phí bồi thường. Mork đang được tại ngoại và sẽ bị tuyên án vào ngày 21/10/2019.

57Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
3.714
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.
22 Tháng Mười Hai 2018
Tính đến tháng 12/2018, Qualcomm đã giành được một chiến thắng quan trọng trước Apple tại Trung Quốc, khi đạt được lệnh cấm sơ bộ đối với hầu hết những chiếc iPhone đang được bán (trừ iPhone Xs, Xs Max và XR).