Tổng Thống Donald Trump Có Thể Sẽ Ký Lệnh Cấm Toàn Bộ Thiết Bị Huawei Tại Mỹ

15 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 12244)
Tổng Thống Donald Trump Có Thể Sẽ Ký Lệnh Cấm Toàn Bộ Thiết Bị Huawei Tại Mỹ
Tổng Thống Donald Trump Chuẩn Bị Ký Lệnh
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.

Dù sắc lệnh mới sẽ không đề cập cụ thể đến tên của bất kỳ công ty nào, nhưng chúng ta đều biết rằng Huawei và ZTE đã nằm trong tầm ngắm của Chính phủ Mỹ. Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và sản xuất smartphone lớn thứ hai, chỉ sau Samsung.

Kể từ năm 2018, Mỹ đã thuyết phục các nước đồng minh không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, đặc biệt là liên quan đến hạ tầng cơ sở mạng 5G. Hồi tháng 08/2018, tổng thống Trump đã ký một dự luật cấm các cơ quan Chính phủ Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE, vì lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia.


Nếu sắc lệnh mới được ký, nó sẽ mở rộng lệnh cấm đối với Huawei và ZTE, áp dụng lên toàn bộ các công ty tại Mỹ thay vì chỉ các cơ quan chính phủ như trước đây. Hiện vẫn chưa rõ những người dân có thể tiếp tục sử dụng thiết bị Huawei hay không. Ở Mỹ hiện nay vẫn có rất nhiều nhà mạng nhỏ đang sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei. Nên nếu sắc lệnh mới được ký, nó sẽ gây ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Các nhà mạng sẽ buộc phải thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng của mình, để không sử dụng thiết bị của Huawei nữa.

Tuy nhiên, các quan chức tại Nhà Trắng cho biết sắc lệnh vẫn đang được xem xét, và vẫn có khả năng nó sẽ không được thông qua.

51Vote
43Vote
32Vote
23Vote
13Vote
2.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.