Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei

17 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 12273)
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Khoảng giữa tháng 05/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất nóng, đã ký một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ “mua và sử dụng các thiết bị viễn thông từ các công ty thuộc sở hữu, thuộc quyền kiểm soát hoặc được điều hành bởi những quốc gia thù địch”.

Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua. Trong nhiều tháng, chính Mỹ và nhiều chính quyền các quốc gia khác đã tố cáo phía Trung Quốc đã cố tình kiểm soát các thiết bị của Huawei sản xuất để thực hiện hành vi phản gián cũng như ăn cắp bí mật công nghệ của các quốc gia khác. Huawei hiện đang trên đà thống thị thị trường mạng viễn thông 5G toàn cầu với 50% số quốc gia lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G đã, đang, và có thể sẽ sử dụng thiết bị họ cung cấp. Bản thân Huawei cũng đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vì nếu Huawei giành chiến thắng trong cuộc đua 5G, cán cân công nghệ sẽ thay đổi rất nhanh chóng.


Về phía những nhà mạng tại Mỹ, sắc lệnh mới có thể gây khó khăn cho họ, đặc biệt là đối với những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở những khu vực hẻo lánh ít người sinh sống. Họ phải dùng thiết bị của Huawei vì mức giá rất cạnh tranh giữa những nơi số lượng người ghi danh dịch vụ ít hơn nhiều so với những thành phố lớn ở hai bờ nước Mỹ. Trong khi đó những nhà mạng lớn mạnh vốn đã không được phép, và cũng chẳng muốn sử dụng thiết bị của Huawei, bất chấp nó rẻ tới đâu.

Bản thân việc cấm các thiết bị viễn thông của Trung Quốc cũng là một phần rất liên quan tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chứ không chỉ là một hiệu ứng đi kèm. Một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho tổng thống Trump khơi mào cuộc chiến thương mại chính là từ những phàn nàn về tình trạng ăn cắp bí mật kinh doanh và công nghệ của Trung Quốc từ tay các tập đoàn Mỹ. Vì vậy, các nhà cầm quyền Mỹ hoàn toàn không muốn rằng thông qua việc sử dụng các thiết bị viễn thông, những thông tin của người dân cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể bị nghe lén.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Apple đang tìm cách truyền Internet và các dữ liệu khác trực tiếp tới thẳng iPhone, bỏ qua sự hiện diện của các nhà mạng viễn thông
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.