Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei

17 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 12358)
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Khoảng giữa tháng 05/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất nóng, đã ký một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ “mua và sử dụng các thiết bị viễn thông từ các công ty thuộc sở hữu, thuộc quyền kiểm soát hoặc được điều hành bởi những quốc gia thù địch”.

Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua. Trong nhiều tháng, chính Mỹ và nhiều chính quyền các quốc gia khác đã tố cáo phía Trung Quốc đã cố tình kiểm soát các thiết bị của Huawei sản xuất để thực hiện hành vi phản gián cũng như ăn cắp bí mật công nghệ của các quốc gia khác. Huawei hiện đang trên đà thống thị thị trường mạng viễn thông 5G toàn cầu với 50% số quốc gia lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G đã, đang, và có thể sẽ sử dụng thiết bị họ cung cấp. Bản thân Huawei cũng đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vì nếu Huawei giành chiến thắng trong cuộc đua 5G, cán cân công nghệ sẽ thay đổi rất nhanh chóng.


Về phía những nhà mạng tại Mỹ, sắc lệnh mới có thể gây khó khăn cho họ, đặc biệt là đối với những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở những khu vực hẻo lánh ít người sinh sống. Họ phải dùng thiết bị của Huawei vì mức giá rất cạnh tranh giữa những nơi số lượng người ghi danh dịch vụ ít hơn nhiều so với những thành phố lớn ở hai bờ nước Mỹ. Trong khi đó những nhà mạng lớn mạnh vốn đã không được phép, và cũng chẳng muốn sử dụng thiết bị của Huawei, bất chấp nó rẻ tới đâu.

Bản thân việc cấm các thiết bị viễn thông của Trung Quốc cũng là một phần rất liên quan tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chứ không chỉ là một hiệu ứng đi kèm. Một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho tổng thống Trump khơi mào cuộc chiến thương mại chính là từ những phàn nàn về tình trạng ăn cắp bí mật kinh doanh và công nghệ của Trung Quốc từ tay các tập đoàn Mỹ. Vì vậy, các nhà cầm quyền Mỹ hoàn toàn không muốn rằng thông qua việc sử dụng các thiết bị viễn thông, những thông tin của người dân cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể bị nghe lén.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.