Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei

17 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 12059)
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp, Cấm Các Thiết Bị Huawei
Tổng Thống Donald Trump Ký Sắc Lệnh Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp
Khoảng giữa tháng 05/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump, giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra rất nóng, đã ký một sắc lệnh tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ “mua và sử dụng các thiết bị viễn thông từ các công ty thuộc sở hữu, thuộc quyền kiểm soát hoặc được điều hành bởi những quốc gia thù địch”.

Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua. Trong nhiều tháng, chính Mỹ và nhiều chính quyền các quốc gia khác đã tố cáo phía Trung Quốc đã cố tình kiểm soát các thiết bị của Huawei sản xuất để thực hiện hành vi phản gián cũng như ăn cắp bí mật công nghệ của các quốc gia khác. Huawei hiện đang trên đà thống thị thị trường mạng viễn thông 5G toàn cầu với 50% số quốc gia lắp đặt cơ sở hạ tầng 5G đã, đang, và có thể sẽ sử dụng thiết bị họ cung cấp. Bản thân Huawei cũng đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc chiến công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, vì nếu Huawei giành chiến thắng trong cuộc đua 5G, cán cân công nghệ sẽ thay đổi rất nhanh chóng.


Về phía những nhà mạng tại Mỹ, sắc lệnh mới có thể gây khó khăn cho họ, đặc biệt là đối với những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở những khu vực hẻo lánh ít người sinh sống. Họ phải dùng thiết bị của Huawei vì mức giá rất cạnh tranh giữa những nơi số lượng người ghi danh dịch vụ ít hơn nhiều so với những thành phố lớn ở hai bờ nước Mỹ. Trong khi đó những nhà mạng lớn mạnh vốn đã không được phép, và cũng chẳng muốn sử dụng thiết bị của Huawei, bất chấp nó rẻ tới đâu.

Bản thân việc cấm các thiết bị viễn thông của Trung Quốc cũng là một phần rất liên quan tới cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chứ không chỉ là một hiệu ứng đi kèm. Một trong những nguyên nhân sâu xa khiến cho tổng thống Trump khơi mào cuộc chiến thương mại chính là từ những phàn nàn về tình trạng ăn cắp bí mật kinh doanh và công nghệ của Trung Quốc từ tay các tập đoàn Mỹ. Vì vậy, các nhà cầm quyền Mỹ hoàn toàn không muốn rằng thông qua việc sử dụng các thiết bị viễn thông, những thông tin của người dân cũng như các doanh nghiệp Mỹ có thể bị nghe lén.

51Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
35
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.
27 Tháng Năm 2020
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) đã không được trả tự do trong phiên tòa tại Canada hôm thứ Tư (27/05/2020), và bị xem xét dẫn độ sang Mỹ.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn được hưởng quyền tự chủ, tước bỏ những lợi ích mà đặc khu được hưởng theo luật pháp Mỹ.