Chimerica - Mối Quan Hệ Cộng Sinh Mỹ - Trung Đang Đến Hồi Tàn Cuộc

16 Tháng Năm 20194:00 SA(Xem: 14704)
Chimerica - Mối Quan Hệ Cộng Sinh Mỹ - Trung Đang Đến Hồi Tàn Cuộc
Chimerica - Mối Quan Hệ Cộng Sinh Mỹ - Trung Đang Đến Hồi Tàn Cuộc
Khoảng tháng 05/2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang liên tục leo thang, ngày càng nhiều lo ngại cho rằng mối quan hệ cùng có lợi cho đôi bên kéo dài nhiều thập kỷ qua sắp kết thúc.

Wu Shichun, 42 tuổi, là một trong vô số các doanh nhân Trung Quốc đã trải qua bốn thập kỷ thịnh vượng nhờ việc tiếp cận các khách hàng Mỹ và tiền của họ. Nhưng với áp lực ngày càng đè nặng từ chính phủ Mỹ, hàng loạt doanh nhân và quỹ đầu tư vốn đang suy nghĩ lại một cách thấu đáo cách họ làm kinh doanh. Một trong các công ty được ông đầu tư, chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm thời trang tại Trung Quốc và bán cho người tiêu dùng Mỹ trên Amazon.com. Một công ty khác là nhà sản xuất thiết bị vape với phần lớn doanh số đến từ Mỹ. Công ty thứ ba của Mỹ sản xuất các vật liệu kim loại cho các nhà sản xuất đồ điện tử, với 40% sản phẩm dành cho xuất khẩu. Cả ba công ty này đều bị ảnh hưởng bởi hạn mức thuế quan mới của chính phủ Mỹ.

Ông Wu cho biết. “Từ giờ, tôi sẽ phải đầu tư vào các công ty khác tập trung cho thị trường Trung Quốc. Tôi hy vọng cả Trung Quốc và Mỹ có thể tìm ra cách tốt hơn để cùng tồn tại. Không nhất thiết cả hai phải cùng bị hủy diệt”

Chimerica - Mối quan hệ cộng sinh giữa Mỹ - Trung Quốc

Tương tự ông Wu, nhiều doanh nhân và trí thức cũng đang hy vọng một thỏa thuận thương mại. Việc Trung Quốc trỗi dậy từ bóng đen của Cuộc Cách mạng Văn hóa được tiếp sức một phần nhờ các kết nối với nước Mỹ, đối tác mang đến các cơ hội đầu tư, thị trường và vận hội mới. Thậm chí trên Internet Trung Quốc còn có một từ để mô tả các ràng buộc chặt chẽ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Chimerica (từ ghép giữa China và America).

Feng Dahui, một nhân viên từ đầu của Alibaba và là một doanh nhân, viết trên tài khoản WeChat của mình: “Từ ngày chúng tôi sinh ra, thế hệ của tôi luôn chứng kiến cảnh kinh tế đất nước tiến triển theo hướng tốt hơn. Chúng tôi đã trải qua cuộc cách mạng Internet và tận hưởng các lợi ích từ toàn cầu hóa. Giờ đây, niềm lạc quan đó đang rời khỏi chúng tôi. Mọi thứ dường như đang kết thúc đột ngột”.

Từ hàng thập kỷ nay, các thỏa thuận hợp tác giữa Mỹ - Trung Quốc đã mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Chính các nhà đầu tư nước ngoài từ Mỹ và các nước khác đã là những người đầu tiên chống lưng và ủng hộ cho những công ty khổng lồ Internet hiện nay của Trung Quốc như Alibaba hay Tencent. Đổi lại, sự trỗi dậy của các công ty cũng mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư ban đầu.

Cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra nhắm thẳng vào mối quan hệ Chimerica đó. Các mức thuế quan mới đe dọa sẽ cắt nhiều công ty Trung Quốc khỏi một thị trường rộng lớn. Không chỉ thuế quan, các thành viên diều hâu thương mại trong chính quyền ông Trump còn đang kêu gọi thực hiện việc cắt đứt quan hệ với những gì mà họ cho là có thể gây ra mối đe dọa chiến lược trong dài hạn đối với nước Mỹ. Họ cũng đang thúc đẩy việc hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào nước Mỹ, cắt đứt quan hệ nghiên cứu và các ràng buộc khác.

Hiện nay nhiều người Trung Quốc đang băn khoăn không biết điều gì sẽ xảy ra nếu các quốc gia cắt đứt quan hệ với nhau. Họ nghi ngờ liệu Trung Quốc có thể tiếp tục phép màu tăng trưởng nữa hay không khi các rào cản và các trở ngại thương mại ngày càng gia tăng. Nhiều người bày tỏ lo ngại rằng chiến tranh thương mại và sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với khu vực tư nhân có thể làm dừng lại hoặc thậm chí đảo ngược tiến bộ của họ. Với một quốc gia mới thoát khỏi nạn đói mới từ một vài thế hệ trước, những ký ức đó dường như vẫn chưa quá xa xôi với nhiều người. Hồi năm 2017, có một bài đăng trên Internet với tựa đề "A Guide to Eating Tree Bark" (Hướng dẫn ăn vỏ cây), mô tả cách người Trung Quốc ở khu vực Nội Mông sống sót trong suốt nạn đói khủng khiếp của thời kỳ Đại Nhảy Vọt. Thời gian gần đây, bài đăng lại được lan truyền trở lại, thu hút đến 100,000 page view.

Mâu thuẫn không chỉ nằm trong thương mại

Mối lo ngại của các doanh nhân dường như không làm chính phủ Trung Quốc dao động. Phần lớn các nhà phân tích chính trị tin rằng, áp lực duy nhất có thể có tác động sẽ phải đến từ tầng lớp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và các phát ngôn chính thức chỉ tuân theo những chỉ đạo. Các bình luận tiêu cực sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng khi phần lớn chúng bị chặn kiểm duyệt trên Internet Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc vẫn giữ thái độ cứng rắn khi tổng thống Trump gia tăng thuế quan vào các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá đến 200 tỷ USD một năm. Kênh Truyền hình Trung ương Trung Quốc bình luận về động thái của Mỹ: "Nếu nước Mỹ muốn nói chuyện, cánh cửa của chúng tôi luôn rộng mở. Nếu nước Mỹ muốn đối đầu, chúng tôi sẽ đấu với họ đến cùng."

Đối với cuộc chiến tranh thương mại, cả hai bên đều có nhiều lý do để không tin tưởng lẫn nhau. Nước Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây ra việc thất nghiệp trên quy mô lớn, ăn trộm các bí mật doanh nghiệp và lừa dối các quy tắc thương mại toàn cầu. Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng chính Mỹ là người khơi mào cuộc chiến thương mại với nỗi sợ một đất nước Trung Quốc thịnh vượng trỗi dậy. Nhưng nhiều người tin rằng, mâu thuẫn giữa hai nước còn vượt quá vấn đề thương mại.

Trong tháng 01/2019, ông Li Ruogu, cựu chủ tịch Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc và là cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho rằng, nhiều người Trung Quốc, bao gồm cả các quan chức cấp cao, không nhận ra rằng, mối quan hệ giữa hai nước đã thay đổi về cơ bản. Mâu thuẫn hiện nay không phải chỉ vì nước Mỹ bị đe dọa bởi tăng trưởng từ Trung Quốc, mà còn vì tầm nhìn của họ về chính trị. Ông cho rằng. “Đó là mâu thuẫn giữa các hệ thống chính trị. Nó sẽ không kết thúc một cách dễ dàng”

Một bài viết khác có góc nhìn tương tự ra bên ngoài các yếu tố thương mại có tựa đề "The Reasons Behind Chimerica Breakup" (Các nguyên nhân đằng sau sự tan vỡ của Chimerica). Dù không rõ tác giả là ai, nhưng việc bài viết trở nên phổ biến phản ánh mối nhận thức ngày càng rõ rệt về việc mâu thuẫn giữa hai quốc gia không chỉ nằm trong thương mại và sẽ không có một giải pháp dễ dàng nào cho điều đó. Bài viết cho rằng, chủ nghĩa tư bản nhà nước của Trung Quốc đã tận dụng nguồn lao động giá rẻ trong nước để tăng trưởng và gây ra tác động tiêu cực đến cấu trúc tiền lương và giá tại Mỹ và các quốc gia phát triển khác. Hiện nay, Mỹ muốn Trung Quốc thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của mình, trong khi Trung Quốc chỉ muốn mua thêm các sản phẩm của Mỹ để giải quyết sự mất cân đối thương mại trong ngắn hạn.

52Vote
41Vote
34Vote
23Vote
12Vote
2.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.