Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei

18 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15839)
Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei
Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.

Huawei bắt đầu sản xuất các thiết bị điều hòa năng lượng cho các nhà máy quang điện từ năm 2012, và đến 2019, hãng nắm giữ khoảng 22% thị trường toàn cầu và khoảng 10% thị trường Nhật Bản đối với thiết bị dùng để chuyển đổi điện năng DC sản xuất bởi các tấm pin Mặt trời sang điện năng AC sử dụng trong các công nghiệp cũng như trong các hộ gia đình.

10 trong số 20 công ty năng lượng Mặt trời khi trả lời cuộc khảo sát mới của trang tin Nikkei Asian cho biết họ đã và đang sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei. Trong số đó, có 2 công ty sẽ ngừng sử dụng các sản phẩm, 5 công ty chưa đưa ra quyết định, và 3 công ty sẽ tiếp tục sử dụng hoặc chưa có kế hoạch mua sắm các thiết bị mới. 20 công ty tạo ra khoảng 1/5 số điện mặt trời (Megasolar) của Nhật Bản.

Một người đại diện của một công ty được khảo sát cho biết: “Chưa từng có vấn đề gì, nhưng xét đến những vấn đề an ninh với các sản phẩm của Huawei mà phía Mỹ đã chỉ ra, chúng tôi quyết định không sử dụng sản phẩm của họ nữa để phòng ngừa nguy cơ bất trắc”

Một người đại diện khác giải thích: “Có khả năng xu hướng loại trừ các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei sẽ lan rộng, giống như (xu hướng đối với) các thiết bị viễn thông của họ”

Nhiều nhà cung cấp năng lượng khác vốn không sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei cũng không có ý định chuyển sang sử dụng chúng. Một đại diện của Sparx Green Energy & Technology cho biết: “Những ngân hàng mà chúng tôi vay tiền khuyên chúng tôi thận trọng khi cân nhắc các trang thiết bị từ Huawei”

Tuy nhiên, các nhà máy đã đi vào hoạt động lại không có dự định thay thế các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei bằng phần cứng từ các đối thủ của họ. Hiện ngành năng lượng Nhật Bản đang bị chia rẽ bởi vấn đề đó. Máy phát điện của tập đoàn Orix sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng từ các nhà cung ứng nước ngoài, bao gồm Huawei. Một đại diện công ty cho biết: “Chúng tôi sử dụng các hệ thống giám sát từ xa sản xuất bởi các công ty quốc nội, do đó chúng tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì”

NTT Facilities và Marubeni, hai công ty sử dụng trang thiết bị của Huawei, chưa đưa ra quyết định. Suntech Power Japan khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei bởi chúng cho hiệu năng tốt.

Được biết, các Thượng nghị sỹ Mỹ đã liên tục yêu cầu Nhà trắng ban hành lệnh cấm các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei tại các cơ sở an ninh quốc gia, vì họ tin rằng các thiết bị sẽ mở cửa hệ thống cho các tin tặc tấn công.

Phía Huawei Nhật Bản tất nhiên phủ nhận mọi chỉ trích: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về các mối quan ngại an ninh kia cả. Công nghệ thông tin liên lạc phụ thuộc vào nhiều đặc điểm kỹ thuật, và chúng tôi không thể truy xuất từ xa bất kỳ thiết bị nào đã bán cho khách hàng. Trang thiết bị của chúng tôi không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho bất kỳ quốc gia, tổ chức và cá nhân nào”

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Một 2019
Tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco có thể trị giá 1.5 nghìn tỷ USD hoặc ít hơn một chút sau khi IPO theo tính toán của các chuyên gia phân tích.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Microsoft ra mắt logo mới của Edge, trình duyệt dựa trên nền tảng Chromium sẽ thay thế hoàn toàn cho Internet Explorer.
04 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng giám đốc (CEO) Steve Easterbrook của McDonald’s bất ngờ mất toàn bộ các chức vụ tại hãng đồ ăn nhanh sau khi Hội đồng Quản trị xác định ông vi phạm chính sách của công ty.
04 Tháng Mười Một 2019
Các ngôi sao đang chiến đấu với khí và bụi trong Tinh Vân Đầm Phá (Lagoon Nebula) nhưng giành chiến thắng lại là các nhiếp ảnh gia.
04 Tháng Mười Một 2019
Mô hình thử nghiệm khí động học của oanh tạc cơ H-20 có hình dáng giống B-2 Mỹ, khiến nhiều người nghi ngờ Trung Quốc sao chép thiết kế.
03 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Chính phủ Mỹ đang mở cuộc điều tra nhằm vào TikTok với mối quan ngại về an ninh quốc gia. TikTok là nền tảng mạng xã hội sở hữu bởi ByteDance, Trung Quốc và nó sớm trở nên nổi phổ biến trong giới trẻ Mỹ và thế giới nhờ các video ngắn vui nhộn được người dùng chia sẻ.