Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei

18 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 16158)
Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei
Các Trang Trại Năng Lượng Mặt Trời Của Nhật Cũng Làm Lơ Huawei
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.

Huawei bắt đầu sản xuất các thiết bị điều hòa năng lượng cho các nhà máy quang điện từ năm 2012, và đến 2019, hãng nắm giữ khoảng 22% thị trường toàn cầu và khoảng 10% thị trường Nhật Bản đối với thiết bị dùng để chuyển đổi điện năng DC sản xuất bởi các tấm pin Mặt trời sang điện năng AC sử dụng trong các công nghiệp cũng như trong các hộ gia đình.

10 trong số 20 công ty năng lượng Mặt trời khi trả lời cuộc khảo sát mới của trang tin Nikkei Asian cho biết họ đã và đang sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei. Trong số đó, có 2 công ty sẽ ngừng sử dụng các sản phẩm, 5 công ty chưa đưa ra quyết định, và 3 công ty sẽ tiếp tục sử dụng hoặc chưa có kế hoạch mua sắm các thiết bị mới. 20 công ty tạo ra khoảng 1/5 số điện mặt trời (Megasolar) của Nhật Bản.

Một người đại diện của một công ty được khảo sát cho biết: “Chưa từng có vấn đề gì, nhưng xét đến những vấn đề an ninh với các sản phẩm của Huawei mà phía Mỹ đã chỉ ra, chúng tôi quyết định không sử dụng sản phẩm của họ nữa để phòng ngừa nguy cơ bất trắc”

Một người đại diện khác giải thích: “Có khả năng xu hướng loại trừ các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei sẽ lan rộng, giống như (xu hướng đối với) các thiết bị viễn thông của họ”

Nhiều nhà cung cấp năng lượng khác vốn không sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei cũng không có ý định chuyển sang sử dụng chúng. Một đại diện của Sparx Green Energy & Technology cho biết: “Những ngân hàng mà chúng tôi vay tiền khuyên chúng tôi thận trọng khi cân nhắc các trang thiết bị từ Huawei”

Tuy nhiên, các nhà máy đã đi vào hoạt động lại không có dự định thay thế các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei bằng phần cứng từ các đối thủ của họ. Hiện ngành năng lượng Nhật Bản đang bị chia rẽ bởi vấn đề đó. Máy phát điện của tập đoàn Orix sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng từ các nhà cung ứng nước ngoài, bao gồm Huawei. Một đại diện công ty cho biết: “Chúng tôi sử dụng các hệ thống giám sát từ xa sản xuất bởi các công ty quốc nội, do đó chúng tôi tin rằng sẽ không có vấn đề gì”

NTT Facilities và Marubeni, hai công ty sử dụng trang thiết bị của Huawei, chưa đưa ra quyết định. Suntech Power Japan khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei bởi chúng cho hiệu năng tốt.

Được biết, các Thượng nghị sỹ Mỹ đã liên tục yêu cầu Nhà trắng ban hành lệnh cấm các thiết bị điều hòa năng lượng của Huawei tại các cơ sở an ninh quốc gia, vì họ tin rằng các thiết bị sẽ mở cửa hệ thống cho các tin tặc tấn công.

Phía Huawei Nhật Bản tất nhiên phủ nhận mọi chỉ trích: “Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về các mối quan ngại an ninh kia cả. Công nghệ thông tin liên lạc phụ thuộc vào nhiều đặc điểm kỹ thuật, và chúng tôi không thể truy xuất từ xa bất kỳ thiết bị nào đã bán cho khách hàng. Trang thiết bị của chúng tôi không gây ra bất kỳ tổn hại nào cho bất kỳ quốc gia, tổ chức và cá nhân nào”

53Vote
40Vote
31Vote
23Vote
11Vote
3.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, UAE, một quốc gia Trung Đông vốn rất dồi dào trữ lượng dầu mỏ đã đưa vào vận hành nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất thế giới, có tên là Noor Abu Dhabi. Quy mô của nhà máy bao gồm 3.2 triệu tấm pin Mặt Trời cho ra công suất lớn nhất đạt 1.177 megawatts (MW). Nó lớn hơn rất nhiều so với công suất 569MW của nhà máy điện Mặt Trời lớn nhất tại Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo báo chí địa phương, chính phủ Iran đổ lỗi cho máy đào tiền ảo khiến cho lưới điện trở nên mất ổn định. Truyền thông Iran dẫn lời ông Mostafa Rajabi Mashhadi, người phát ngôn Bộ Năng lượng, cho biết tiêu thụ điện tăng 7% chỉ riêng trong tháng 06/2019.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Facebook đã trình diễn khả năng tái tạo gương mặt 3D với đầy đủ biểu cảm chân thực nhưng chỉ cần sử dụng một bộ kính VR di động. Để đạt được thành tựu mới, các lập trình viên đã thiết kế một mạng lưới thần kinh học hỏi sự thay đổi của các nhóm cơ và nếp nhăn của da trên gương mặt, từ đó tối ưu thuật toán nhằm giảm thiểu số lượng thiết bị cần có để tái tạo một gương mặt bất kì.
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, AMD đã lên tiếng phủ nhận tính chính xác trong báo cáo của Wall Street Journal cáo buộc liên doanh của họ với các công ty Trung Quốc đã cho phép họ truy cập vào các công nghệ bộ xử lý cao cấp có thể có các ứng dụng trong lĩnh vực quân sự. AMD khẳng định hãng làm mọi thứ đúng đắn và minh bạch, cũng như không vi phạm quy định của Mỹ.
02 Tháng Bảy 2019
Những tin nhắn mã hóa đầu cuối vẫn được sử dụng trong các ứng dụng như WhatsApp, iMessage hay Facebook Messenger, nhằm bảo mật nội dung tin nhắn của người dùng. Ngay cả các công ty công nghệ cung cấp dịch vụ cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn được mã hóa, vì vậy các cơ quan thực thi pháp luật cũng không thể kiểm soát được.