Phải Đến Năm 2025, Modem 5G Apple Tự Sản Xuất Cho iPhone Mới Ra Mắt

17 Tháng Năm 20191:00 SA(Xem: 13719)
Phải Đến Năm 2025, Modem 5G Apple Tự Sản Xuất Cho iPhone Mới Ra Mắt
Modem 5G Apple Tự Sản Xuất Cho iPhone Phải 2025 Mới Ra Mắt
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.

Bài viết cho biết, ngay cả trước khi Intel gặp khó khăn trong việc phát triển modem 5G cho các thiết bị di động, Apple và Intel đã có dấu hiệu rạn nứt. Nguồn tin giấu tên cho biết, từ năm 2017, phó chủ tịch phụ trách mảng phần cứng của Apple, Johnny Srouji đã rất thất vọng với Intel:

“Khoảng thời gian đó là khoảng đầu năm 2017, Apple đang sẵn sàng thế hệ iPhone kế tiếp giới thiệu vào tháng 09/2017, nhưng modem 7560 của Intel phát triển không làm việc như họ mong muốn. Chiếc iPhone ra mắt vào năm 2017 sẽ là lần đầu tiên Apple phụ thuộc hoàn toàn vào những chip modem kết nối mạng viễn thông được Intel phát triển, thay vì nhà cung cấp lâu năm trước đó là Qualcomm. Trước đó, Intel đã phải 4 lần tinh chỉnh lại sản phẩm của hãng để modem 4G có hiệu năng được như của Qualcomm. Những lần chậm deadline và những trục trặc kỹ thuật khiến các giám đốc của Apple trở nên sốt ruột và lo lắng. Thậm chí, Srouji còn có lần lớn tiếng với đối tác là Venkata “Murthy” Renduchintala, giám đốc kỹ thuật của Intel, rằng “chuyện này không được phép xảy ra”. Theo Jim McGregor, nhà phân tích tại Tirias Research cho rằng: “Đó là một cuộc chia tay dài và đau khổ giữa cả hai.”

Ngay sau khi Apple đạt được thỏa thuận trong vụ kiện với Qualcomm, tạo tiền đề đưa modem 5G của Qualcomm lên thế hệ iPhone ra mắt trong năm 2019, thì gần như ngay lập tức Intel cũng tuyên bố từ bỏ nỗ lực phát triển modem 5G, chí ít là dành cho smartphone. Wall Street Journal sau đó đưa tin Apple có vẻ như đã mua lại mảng phát triển chip 5G của Intel. Phía Intel không xác nhận thông tin, mà thay vào đó là cho biết có nhiều tập đoàn khác cũng đang quan tâm công nghệ mà họ tạo ra.


Vài tháng qua, thông tin Apple đang tự phát triển chip modem 5G cho iPhone của họ trở nên dày đặc trên các trang web. Vô tình, thỏa thuận với Qualcomm trở nên hợp lý, khi các kỹ sư của Apple không bị áp lực vấn đề deadline như hồi Intel phát triển. Việc ký kết hợp đồng cung cấp modem 5G giữa Apple và Qualcomm có thể kéo dài trong vài năm, và các kỹ sư Apple có đúng khoảng thời gian đó để tạo ra sản phẩm mà Apple cần. Trong nhiều cuộc phỏng vấn, những nguồn tin chưa chính thức cho rằng đến năm 2025, iPhone sẽ sở hữu modem 5G do chính Apple phát triển.

Đối với Apple, thời điểm hiện tại những rắc rối với Intel chính là thứ nhắc nhở hãng về việc dựa dẫm quá mức vào những tập đoàn khác để phát triển một trong những linh kiện quan trọng nhất bên trong thiết bị của mình. Dĩ nhiên thỏa thuận với Qualcomm cũng sẽ chỉ kéo dài vài năm cho tới khi Apple tự đứng được trên đôi chân của mình, xét riêng tới việc tạo ra được một con chip modem 5G hoàn thiện. Tuy nhiên, với thời hạn 2025, có vẻ như những nỗ lực của Apple còn lâu mới đạt được kết quả mong muốn, khác xa với những dự đoán của các chuyên gia là từ năm 2020 đến 2022.

Thậm chí, những rắc rối giữa Apple và Intel còn chưa dừng lại ở đó. Trong kỳ công bố báo cáo tài chính gần nhất, CEO TimCoook đã lên tiếng đổ lỗi cho hiệu năng chip Intel khiến doanh số của máy Mac bị ảnh hưởng. Có nhiều khả năng, Apple sẽ tiến hành bước chuyển đổi CPU cho MacBook trong khoảng thời gian năm 2020 đến 2021, theo nhà phân tích Ming Chi Kuo. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là lần đầu tiên Mac chấm dứt với Intel.

51Vote
40Vote
33Vote
23Vote
14Vote
2.211
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà khoa học Canada đã tạo ra được những tấm pin Mặt Trời được cung cấp sức mạnh bởi vi khuẩn, và đặc biệt có thể hoạt động được trong điều kiện trời nhiều mây.
09 Tháng Bảy 2018
Tính đến tháng 07/2018, có khoảng 500 máy chủ lấp đầy không gian với kích thước của 3 sân tennis, tỏa nhiệt lượng xuyên qua tòa nhà trong khi quạt làm mát hoạt động hết công suất. Nhân viên đổ mồ hôi liên tục. Tòa nhà là trụ sở của start-up khai thác tiền mã hóa, được sáng lập bởi một cựu nhân viên của một siêu ngân hàng và sàn giao dịch chứng khoán lớn của Nhật Bản.
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một lập trình viên đã bị bắt giữ tại Israel vì rao bán các công cụ giám sát bị đánh cắp của NSO trị giá tới 50 triệu USD.
09 Tháng Bảy 2018
Hồi đầu năm 2018, Microsoft yêu cầu người dùng Windows 10 phải mở các liên kết trong trình duyệt Microsoft Edge để đảm bảo tối đa tính bảo mật.Trong số các ứng dụng ép người dùng phải mở link liên kết trên Microsoft Edge có ứng dụng Mail.
09 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, Samsung khai trương một nhà máy mới ở Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Đây được coi là nhà máy sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.
09 Tháng Bảy 2018
Bên trong một vườn ươm tại trụ sở Novoheart ở Hồng Kông, hàng loạt những chiếc hộp kính nhỏ đang đựng những hạt đậu đập phập phồng trong dung dịch nước muối ấm. Mỗi hạt đậu là một cơ quan 3D mini của con người – một phiên bản nội tạng thu nhỏ đơn giản hóa so với thực tế. Trong số đó, có một trái tim thu nhỏ. Nó chỉ có 1 ngăn rỗng thay vì 4 ngăn như trái tim đang đập trong lồng ngực mỗi người. Nhưng chỉ 1 ngăn cũng đủ đáp ứng cho những thử nghiệm thuốc trong tương lai.