Tiêm Thuốc Độc Vào Sừng Để Cứu 700 Con Tê Giác

17 Tháng Năm 20198:00 SA(Xem: 17586)
Tiêm Thuốc Độc Vào Sừng Để Cứu 700 Con Tê Giác
Tiêm Thuốc Độc Vào Sừng Để Cứu 700 Con Tê Giác
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 con tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Pretoria, đây là kết quả từ những nỗ lực không mệt mỏi trong nhiều năm qua của Save the Rhino – tổ chức phi lợi nhuận chuyên về bảo vệ loài tê giác tại Nam Phi. Trong 4 năm qua, chỉ có 2 con tê giác bị bọn săn trộm giết hại trong 700 cá thể đã được tiêm thuốc vào sừng tại tỉnh Limpopo – một trong những khu vực có mật độ phân bổ cao của loài động vật mang tính biểu tượng cho châu Phi.

Nhằm làm mất giá trị thương mại của sừng tê giác, các thành viên của Save the Rhino dùng phương pháp bắn thuốc gây mê khiến tê giác tạm thời bất tỉnh, sau đó tiêm một hỗn hợp bao gồm thuốc độc và dung dịch nhuộm màu trực tiếp vào sừng. Trong khi thuốc độc sẽ khiến sừng không thể sử dụng với mục đích "chữa bệnh", dung dịch nhuộm màu có khả năng thẩm thấu sâu sẽ khiến sừng không còn giá trị trưng bày.

Chuyên gia bảo vệ động vật hoang dã Lorinda Hern cho biết, chất độc là hoàn toàn an toàn đối với tê giác nhưng độc hại cho con người nếu sử dụng. Người sử dụng sừng tê giác ngấm chất độc có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, tê liệt thần kinh, thậm chí tử vong. Trong khi đó, chất nhuộm màu bên cạnh tác dụng làm mất giá trị trưng bày của sừng, dung dịch còn chứa hoạt chất nhạy cảm với tia X, do đó dễ dàng bị phát hiện khi đi qua những máy soi hành lý tại các cửa khẩu.

Trước đó, các nhà bảo vệ động vật hoang dã thường dùng phương pháp cắt bỏ sừng tê giác khiến loài vật không trở thành mục tiêu của bọn săn trộm, tuy nhiên, theo giới sinh học, phương pháp có thể khiến loài tê giác bị mất đi tập tính tự nhiên, dẫn đến trầm cảm và chết sớm. Hiện tổ chức bảo vệ môi trường cũng đang nghiên cứu áp dụng phương pháp tiêm thuốc nhuộm màu vào ngà voi để khiến ngà không còn giá trị làm vật trang trí hay trưng bày.

Theo Bộ Môi trường Nam Phi, 769 con tê giác đã bị săn trộm trong năm 2018, giảm 25% so với năm 2017. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2012 số lượng tê giác bị săn trộm trong một năm giảm xuống dưới 1,000 con.

Trong những năm gần đây, ngoài lực lượng kiểm lâm, Nam Phi đã tăng cường huy động nhiều lực lượng như cảnh sát, tình báo và đặc nhiệm cùng tham gia vào cuộc chiến chống nạn săn trộm tê giác. Quốc gia cũng thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông rộng rãi trong nước và quốc tế, từ việc phát hành rộng rãi các ấn phẩm tuyên truyền cho đến sản xuất và bán sừng tê giác bằng nhựa để gắn trên nóc xe hơi nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Bên cạnh đó, Bộ Môi trường Nam Phi cho rằng việc triển khai các trạm radar di động nhằm kiểm soát các toán săn trộm đã góp phần giảm số lượng tê giác bị giết hại tới 8%, đặc biệt tại những khu vực có mật độ phân bổ cao.

Ngoài ra, số lượng tê giác giảm do nạn săn bắn trộm trong nhiều năm cũng được xem là nguyên nhân khiến các đối tượng săn trộm khó tìm mục tiêu hơn. Theo số liệu của Bộ Môi trường Nam Phi, số lượng tê giác tại Kruger Park - khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất Nam Phi và cũng là nơi tập trung mật độ tê giác cao nhất Châu Phi - đã giảm gần 50% trong 4 năm, từ 9,000 con năm 2014 xuống còn 5,000 con năm 2018. Riêng trong năm 2014, có 1,215 con tê giác đã bị giết hại riêng tại Nam Phi và trở thành một trong những năm đen tối nhất đối với loài vật đáng thương.

Nam Phi còn là nơi sinh sống của khoảng 20,000 con tê giác trắng, chiếm tới 80% tổng số tê giác trắng trên toàn thế giới.

510Vote
42Vote
38Vote
211Vote
113Vote
2.744
Ý kiến bạn đọc
19 Tháng Năm 20192:19 CH
Khách
"700 cá thể tê giác". Đây là tiếng Việt Cộng, không tiếng Việt Nam. Tiếng Việt Nam là "700 con tê giác".
18 Tháng Năm 20193:46 SA
Khách
Tại vì cá thể viết bài nầy ở trong nước, NV chỉ sao chép nguyên văn.
18 Tháng Năm 20191:37 SA
Khách
Tại sao lại viết là: " 700 cá thể tê giác" thay vì viết dễ hiểu hơn: " 700 con tê giác"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.