Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ Tự Động Lọc Ồn Khi Thực Hiện Cuộc Gọi Trên iPhon

26 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 13361)
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ Tự Động Lọc Ồn Khi Thực Hiện Cuộc Gọi Trên iPhon
Apple Ghi Danh Bằng Sáng Chế Công Nghệ Tự Động Lọc Ồn
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone. Theo trang Apple Insider, công nghệ mới sẽ cho phép người dùng kích hoạt tính năng chống ồn cho microphone đàm thoại khi cảm thấy đầu bên kia bị lẫn quá nhiều tạp âm, bằng cách ra lệnh cho trợ lí ảo 'Hey Siri, hãy lọc ồn cho cuộc gọi tôi đang nghe'. Sau đó, tín hiệu sẽ được gửi qua iPhone của người còn lại và chạy thuật toán lọc ồn phù hợp.

Ngoài cách nhờ trợ lí ảo Siri hỗ trợ kích hoạt tính năng lọc ồn, bằng sáng chế mới của Apple cũng đề xuất giải pháp phân tích bằng công nghệ máy học machine learning để nhận biết cuộc hội thoại có đang rõ ràng hay không. Chẳng hạn, khi cuộc hội thoại xuất hiện những câu như 'Tôi nghe không rõ', 'Bạn có thể nói lại được không?', 'Chỗ của bạn nghe nhiều tiếng gió quá',... Ngay cả với một câu cảm thán 'Hả', hệ thống máy học cũng sẽ cố gắng xác định xem vấn đề có bắt nguồn từ việc âm thanh bị lẫn tạp âm hay không và gửi đi tín hiệu phù hợp.


Một điểm đáng chú ý khác mà Apple đề cập đến trong bằng sáng chế mới là việc áp dụng thuật toán khác nhau cho các loại tạp âm khác nhau. Chúng ta sẽ có bộ lọc cho tiếng gió, đường phố,... Trong trường hợp iPhone phát hiện đầu dây có nhiều tiếng người cùng lúc, tính năng lọc ồn sẽ tìm cách lọc đúng tiếng người đang thực hiện cuộc gọi.

Về tính tương thích, nhiều khả năng công nghệ tự động lọc ồn sẽ đi theo truyền thống chỉ chơi trong FaceTime với nhau. Việc mở rộng hỗ trợ ra các thiết bị khác đòi hỏi tiêu tốn nhiều thời gian, công sức hơn, ngoài ra Apple cũng sẽ phải làm việc với các nhà mạng để thay đổi toàn bộ giao thức truyền dữ liệu nhằm gửi đi loại tín hiệu mà hãng mong muốn.

52Vote
40Vote
31Vote
21Vote
12Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple công bố mua lại công nghệ quản lý điện năng của hãng Dialog với giá 300 triệu USD, và thoả thuận sẽ trả thêm 300 triệu USD để mua lại công ty trong vòng 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, Apple còn thuê 300 kỹ sư của Dialog để phục vụ cho dự án riêng để đẩy nhanh việc phát triển chip quản lý điện năng và sạc cho iPhone.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, trang Reuters cho biết, Amazon đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ tuyển dụng, nhưng kế hoạch không thành vì công ty phát hiện hệ thống phân biệt giới tính, chống lại nữ giới.
12 Tháng Mười 2018
Đây không phải là khoảnh khắc mới mẻ của một tinh vân xa xôi được Kính viễn vọng không gian Hubble chụp lại, mà đám mây bụi sáng kì ảo trong ảnh là cảnh tượng của một chiếc tên lửa SpaceX Falcon 9 cất cánh dọc theo bờ tây nước Mỹ ngay sau hoàng hôn ngày 07/10/2018. Được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg trên bờ biển trung tâm bang California, tầng thứ nhất của tên lửa đã quay trở lại căn cứ an toàn sau 8 phút.
12 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Eindhoven, Hà Lan và đại học Keio, Nhật Bản đã phát triển một bộ xét nghiệm chẩn đoán có nguồn gốc từ giấy, với giá thành rẻ nhưng có thể kiểm tra nhanh khá nhiều dạng bệnh truyền nhiễm.
12 Tháng Mười 2018
Việc Samsung đang phát triển một chiếc smartphone màn hình gập không còn là bí mật. Công ty Hàn Quốc được xác nhận đang phát triển smartphone màn hình gập trong nhiều năm. Khoảng giữa tháng 10/2018, DJ Koh, người đứng đầu mảng di động của Samsung đã khẳng định rằng sẽ hé lộ về thiết bị mới tại Hội nghị SDC 2018 vào tháng 11/2018. Tuy nhiên, smartphone màn hình gập của Samsung sẽ không bán ra trong năm 2018.