Xe Thử Nghiệm An Toàn Mercedes-Benz ESF Có Thể Giao Tiếp Với Xe Khác Khi Tự Lái

24 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 14046)
Xe Thử Nghiệm An Toàn Mercedes-Benz ESF Có Thể Giao Tiếp Với Xe Khác Khi Tự Lái
Xe Thử Nghiệm An Toàn Mercedes-Benz ESF
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.

Trước hết, Mercedes-Benz ESF có khả năng bảo vệ tốt hơn khi xảy ra va chạm nhờ nhiều điểm mới của hệ thống an toàn thụ động Pre-Safe. Dây an toàn (seat-belt) phía trước được tích hợp thẳng vào ghế ngồi thay vì nằm trên trụ B, còn túi khí cho người lái nằm trên bảng tablo thay vì bố trí trong vô-lăng như thông thường. Trong khi đó, túi khí bên hông của ghế phụ nằm trong các đệm hông chứ không nằm trên trần xe như các mẫu xe hiện nay, khi nổ sẽ che chắn trọn 2 bên người ngồi.

Mercedes cũng cho biết, ESF được trang bị thêm túi khí nằm trên tựa lưng của ghế trước để bảo vệ tốt hơn cho người ngồi sau. Nó nằm trong các ống hình trụ và khi nổ sẽ có dạng vòng cung để đỡ cho hành khách tốt hơn. Kết quả đo đạc cho thấy túi khí giúp giảm tải trọng tác động lên cột sống và cổ tới 30% khi có va chạm trực diện mạnh. Đặc biệt, khi kích hoạt chế độ tự lái, vô-lăng và cụm đạp phanh/ga của ESF sẽ thu ngắn lại. Đây không phải chỉ là một tính năng để thể hiện rằng xe đang tự lái mà còn giảm nguy cơ chấn thương trong trường hợp va chạm. Vô-lăng trên ESF cũng được thiết kế lại, mang hơi hướng tương lai nhiều hơn.

Mẫu xe thử nghiệm của Mercedes được thiết kế đèn nội thất và các tấm che cửa sao cho có từ 5 đến 20% ánh sáng ban ngày tự nhiên đến được mắt của hành khách bên trong xe. Mục đích là để cơ thể hành khách duy trì được nhịp sinh học tự nhiên, tránh bị các yếu tố khác làm phân tâm. Các nghiên cứu trên vấn đền cho kết quả rằng đối tượng thử nghiệm có xu hướng phản ứng nhanh hơn nhờ ánh sáng tự nhiên và cảnh giác hơn trước các nguy cơ tai nạn từ môi trường bên ngoài.


Một phần không thể thiếu của hệ thống Pre-Safe là ghế trẻ em. Trên Mercedes-Benz ESF, ghế trẻ em được kết nối với của xe bằng sóng radio. Trong tình huống nguy hiểm hoặc có va chạm, chức năng căng dây đai của ghế trẻ em được sẽ được kích hoạt bởi hệ thống điều khiển. Ngoài ra, ghế trẻ em của ESF tuần theo tiêu chuẩn sử dụng i-Size - ECE R129 với 8 điểm cần thực hiện và kiểm khi lắp đặt trên băng ghế sau. Đồng thơi, trong xe còn lắp đặt các cảm biến và caemra để phụ huynh trong lúc lái xe có thể kiểm tra tình trạng của con mình, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể, nhịp tim và trạng thái tỉnh táo.

Hệ thống an toàn chủ động cũng có những cải tiến như tính năng Hỗ trợ phanh chủ động - Active Brake Assist có thêm khả năng phát hiện người đi bộ và người đi xe đạp di chuyển song song với ESF. Từ đó, chiếc xe sẽ đề phòng việc người lái mất tập trung vì người đi bộ hay người đi xe đạp trong điểm mù, từ đó sẵn sàng can thiệp trong trường hợp chuyển hướng và xảy ra va chạm.

Với chế độ tự lái, Mercedes trang bị cho ESF tính năng để giao tiếp theo đúng nghĩa đen với các phương tiện khác hay người đi bộ. Đó là hệ thống đèn kỹ thuật số Digital Light bố trí ẩn bên trong lưới tản nhiệt phía trước và trên cửa kính phía sau. Thực tế, đây là 2 màn hình với các bóng LED nhỏ có khả năng hiển thị các thông tin chỉ dẫn, tin nhắn hay cảnh như biển nguy hiểm, biển cấm, biển báo thể hiện tình trang giao thông hoặc cả là trực tiếp hình ảnh ở phía trước xe cho các phương tiện theo sau. Đặc biệt, trong trường hợp xấu nhất khi có tai nạn trong lúc xe tự lái, người lái gặp chấn thương và không có ai rời khỏi xe để đặt biển cảnh báo nguy hiểm, một con robot nhỏ sẽ được ESF thả ra từ gầm xe để cảnh báo các xe khác giảm tốc khi đến gần nơi xảy ra tai nạn.

Dự kiến, Mercedes sẽ lần đầu ra mắt ESF tại Hội nghị kỹ thuật quốc tế lần thứ 26 về An toàn phương tiện nâng cao (ESV) ở Eindhoven, Hà Lan vào tháng 06/2019, sau đó ra mắt công chúng tại Triển lãm xe Frankfurt Frankfurt vào cuối tháng 09/2019.

53Vote
41Vote
30Vote
23Vote
12Vote
39
Ý kiến bạn đọc
25 Tháng Năm 20198:49 CH
Khách
Very good. I like that so much.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Ba 2020
Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh
01 Tháng Ba 2020
Amazon đã gỡ bỏ và cấm hơn một triệu sản phẩm với lời giới thiệu là có khả năng phòng chống coronavirus - hoặc thậm chí chữa khỏi bệnh.
01 Tháng Ba 2020
Hôm Chủ nhật (01/03/2020), Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh Xã hội Alex Azar cho biết một trường hợp mới nhiễm coronavirus (COVID-19) đã xuất hiện ở Chicago, đánh dấu sự lây lan mới nhất của dịch bệnh ở Hoa Kỳ.
28 Tháng Hai 2020
Tổng thống Battulga và phái đoàn Mông Cổ được cách ly 14 ngày nhằm đề phòng nguy cơ nhiễm coronavirus (Covid-19) sau chuyến thăm Trung Quốc.
28 Tháng Hai 2020
Disneyland Tokyo sẽ đóng cửa từ thứ Bảy (29/02/2020) đến ngày 15/03/2020 do những lo ngại về việc lây nhiễm coronavirus (Covid-19) tại Nhật Bản.
28 Tháng Hai 2020
Chi phí đang gia tăng gánh nặng cho các bậc phụ huynh ở Nhật Bản và Hồng Kông trong bối cảnh các trường học đóng cửa cho đến tháng 04/2020 vì dịch coronavirus (Covid-19).