Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết

28 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14704)
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.

Tháng 05/2019, Neil Jacobs, người đứng đầu NOAA, đã chỉ ra, sự can thiệp từ sóng 5G có thể làm giảm độ chính xác của các dự báo thời tiết tới 30%. Jacobs đồng thời nhấn mạnh, điều này có thể dẫn tới nhiều cư dân sống ven biển khó có thể nắm bắt và kịp thời di tản khi bão nhiệt đới đổ bộ vào đất liền. Ngoài ra, sóng 5G cũng làm giảm độ chính xác khi dự báo đường đi của bão và nơi đổ bộ. Jacobs tái khẳng định, những lỗi như vậy sẽ khiến chính con người phải trả giá bằng mạng sống của mình.

FCC đã bắt đầu bán đấu giá phổ tần 24GHz vào tháng 03/2019 cho các nhà mạng có kế hoạch triển khai mạng 5G tại Mỹ. Ron Wyden, nghị sỹ đảng dân chủ, từ tiểu bang Oregon và Maria Cantwell từ Washington đã viết một lá thư gửi tới FCC về yêu cầu hoãn cấp phép cho bên nhà thầu thắng cuộc cho tới khi tìm ra một giải pháp cho vấn đề trên.


Vấn đề nằm ở việc phổ tần trong dải tần 24GHz rất gần với dải tần mà NOAA đang sử dụng để thu thập dữ liệu để dự báo thời tiết. NOAA sử dụng phổ tần 23.8 GHz để thu dữ liệu về các điều kiện khí quyển, sau đó đưa vào mô hình dữ liệu để phân tích. Trong khi đó, sóng 5G lại sử dụng phổ tần 24GHz. Như vậy khả năng sóng 5G sẽ tác động không nhỏ đến khả năng truyền tải dữ liệu từ vệ tinh về Trái Đất.

Tuy nhiên, có một giải pháp đã được FCC đề xuất cho vấn đề, đó là tắt nguồn phát sóng vô tuyến không dây 5G để ngăn nhiễu. Nhưng Jacobs chỉ ra rằng, đề xuất của FCC sẽ dẫn đến nguy cơ mất 77% dữ liệu từ cảm biến gắn trên vệ tinh của NOAA gửi về Trái Đất. Ông cho biết, các chuyên gia tại FCC và NOAA đang hợp tác để tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất. FCC hiện chưa đưa ra bình luận nào thêm về vấn đề.

58Vote
43Vote
35Vote
28Vote
19Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ đã đặt hàng trước 300 triệu liều vaccine thử nghiệm phòng ngừa Covid-19 của công ty AstraZeneca với cam kết chi 1.2 tỷ USD.
21 Tháng Năm 2020
Theo những hình ảnh xuất hiện trên Twitter và các trang tin công nghệ, một số vỏ hộp AirPods Pro đã được in dòng chữ "lắp ráp tại Việt Nam”.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở với 35 nước (Open Skies treaty) cho phép giám sát quân sự hàng không, với lý do là Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước.