Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết

28 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14969)
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.

Tháng 05/2019, Neil Jacobs, người đứng đầu NOAA, đã chỉ ra, sự can thiệp từ sóng 5G có thể làm giảm độ chính xác của các dự báo thời tiết tới 30%. Jacobs đồng thời nhấn mạnh, điều này có thể dẫn tới nhiều cư dân sống ven biển khó có thể nắm bắt và kịp thời di tản khi bão nhiệt đới đổ bộ vào đất liền. Ngoài ra, sóng 5G cũng làm giảm độ chính xác khi dự báo đường đi của bão và nơi đổ bộ. Jacobs tái khẳng định, những lỗi như vậy sẽ khiến chính con người phải trả giá bằng mạng sống của mình.

FCC đã bắt đầu bán đấu giá phổ tần 24GHz vào tháng 03/2019 cho các nhà mạng có kế hoạch triển khai mạng 5G tại Mỹ. Ron Wyden, nghị sỹ đảng dân chủ, từ tiểu bang Oregon và Maria Cantwell từ Washington đã viết một lá thư gửi tới FCC về yêu cầu hoãn cấp phép cho bên nhà thầu thắng cuộc cho tới khi tìm ra một giải pháp cho vấn đề trên.


Vấn đề nằm ở việc phổ tần trong dải tần 24GHz rất gần với dải tần mà NOAA đang sử dụng để thu thập dữ liệu để dự báo thời tiết. NOAA sử dụng phổ tần 23.8 GHz để thu dữ liệu về các điều kiện khí quyển, sau đó đưa vào mô hình dữ liệu để phân tích. Trong khi đó, sóng 5G lại sử dụng phổ tần 24GHz. Như vậy khả năng sóng 5G sẽ tác động không nhỏ đến khả năng truyền tải dữ liệu từ vệ tinh về Trái Đất.

Tuy nhiên, có một giải pháp đã được FCC đề xuất cho vấn đề, đó là tắt nguồn phát sóng vô tuyến không dây 5G để ngăn nhiễu. Nhưng Jacobs chỉ ra rằng, đề xuất của FCC sẽ dẫn đến nguy cơ mất 77% dữ liệu từ cảm biến gắn trên vệ tinh của NOAA gửi về Trái Đất. Ông cho biết, các chuyên gia tại FCC và NOAA đang hợp tác để tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất. FCC hiện chưa đưa ra bình luận nào thêm về vấn đề.

58Vote
43Vote
35Vote
28Vote
19Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Olympic Hàn Quốc tính mua máy dò phóng xạ để đảm bảo thực phẩm an toàn cho vận động viên tại Nhật, vì lo ngại về thảm họa hạt nhân Fukushima.
06 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu dự luật tăng trừng phạt với Nga vì can thiệp bầu cử Mỹ và vấn đề Ukraine.
06 Tháng Mười Hai 2019
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
06 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.