Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết

28 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 14663)
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Mạng 5G Có Thể Làm Sai Lệch Dự Báo Thời Tiết
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.

Tháng 05/2019, Neil Jacobs, người đứng đầu NOAA, đã chỉ ra, sự can thiệp từ sóng 5G có thể làm giảm độ chính xác của các dự báo thời tiết tới 30%. Jacobs đồng thời nhấn mạnh, điều này có thể dẫn tới nhiều cư dân sống ven biển khó có thể nắm bắt và kịp thời di tản khi bão nhiệt đới đổ bộ vào đất liền. Ngoài ra, sóng 5G cũng làm giảm độ chính xác khi dự báo đường đi của bão và nơi đổ bộ. Jacobs tái khẳng định, những lỗi như vậy sẽ khiến chính con người phải trả giá bằng mạng sống của mình.

FCC đã bắt đầu bán đấu giá phổ tần 24GHz vào tháng 03/2019 cho các nhà mạng có kế hoạch triển khai mạng 5G tại Mỹ. Ron Wyden, nghị sỹ đảng dân chủ, từ tiểu bang Oregon và Maria Cantwell từ Washington đã viết một lá thư gửi tới FCC về yêu cầu hoãn cấp phép cho bên nhà thầu thắng cuộc cho tới khi tìm ra một giải pháp cho vấn đề trên.


Vấn đề nằm ở việc phổ tần trong dải tần 24GHz rất gần với dải tần mà NOAA đang sử dụng để thu thập dữ liệu để dự báo thời tiết. NOAA sử dụng phổ tần 23.8 GHz để thu dữ liệu về các điều kiện khí quyển, sau đó đưa vào mô hình dữ liệu để phân tích. Trong khi đó, sóng 5G lại sử dụng phổ tần 24GHz. Như vậy khả năng sóng 5G sẽ tác động không nhỏ đến khả năng truyền tải dữ liệu từ vệ tinh về Trái Đất.

Tuy nhiên, có một giải pháp đã được FCC đề xuất cho vấn đề, đó là tắt nguồn phát sóng vô tuyến không dây 5G để ngăn nhiễu. Nhưng Jacobs chỉ ra rằng, đề xuất của FCC sẽ dẫn đến nguy cơ mất 77% dữ liệu từ cảm biến gắn trên vệ tinh của NOAA gửi về Trái Đất. Ông cho biết, các chuyên gia tại FCC và NOAA đang hợp tác để tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất. FCC hiện chưa đưa ra bình luận nào thêm về vấn đề.

58Vote
43Vote
35Vote
28Vote
19Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Sáu 2020
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020.
29 Tháng Sáu 2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
29 Tháng Sáu 2020
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.
29 Tháng Sáu 2020
Đại diện của 27 nước thành viên EU đã có cuộc họp để đưa ra tiêu chí cho việc đảm bảo không cần cách ly mà vẫn được nhập cảnh vào EU từ ngày 01/07/2020.
28 Tháng Sáu 2020
Cuộc khủng hoảng biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu lan sang mối quan hệ thương mại song phương khi chính phủ Ấn Độ đang xem xét áp dụng một số biện pháp hạn chế cũng như áp thuế cao hơn với các công ty và hàng hóa Trung Quốc.
28 Tháng Sáu 2020
Nhật Bản đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn Hàn Quốc trở thành thành viên G7 vì các vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Triều Tiên.