Dùng Nam Châm "Lọc Máu" Bệnh Nhân Nhiễm Trùng Huyết, Không Cần Dùng Kháng Sinh

30 Tháng Năm 201912:00 SA(Xem: 15831)
Dùng Nam Châm "Lọc Máu" Bệnh Nhân Nhiễm Trùng Huyết, Không Cần Dùng Kháng Sinh
Dùng Nam Châm Lọc Máu Bệnh Nhân Nhiễm Trùng Huyết
Dù hơn một nửa số trường hợp nhiễm trùng máu đều dẫn đến tử vong, tình trạng vẫn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường bắt đầu cho các bệnh nhân sử dụng kháng sinh, thậm chí ngay sau khi họ nghi ngờ có sự xuất hiện của vi khuẩn có hại trong máu. Dù vậy, sử dụng các loại thuốc quá thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh.

Do đó, đội ngũ các nhà khoa học quốc tế trong những năm qua đã phát triển một phương pháp có thể thay thế không cần sử dụng đến thuốc men, bằng cách ứng dụng từ tính của nam châm. Dự án mới đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard (Mỹ), Trung tâm EMPA và Viện Merkle Adolphe (Thụy Sĩ).

Trước đây, trong một nghiên cứu, một số nhà khoa học từng phủ lên các hạt sắt nhỏ kháng thể có khả năng phát hiện và liên kết với những vi khuẩn có hại. Sau đó, họ đưa các hạt vào máu có chứa vi khuẩn, kết quả là vi khuẩn nhanh chóng bị hút vào các hạt. Cuối cùng, máu sẽ được bơm qua một máy lọc, nơi nam châm kéo các hạt đính vi khuẩn ra ngoài, giúp cho máu trở nên “sạch sẽ” như ban đầu. Tuy nhiên, liệu pháp mới không phải là không có hạn chế: các kháng thể được phủ lên hạt sắt chỉ có thể “bắt” được một loại vi khuẩn tại một thời điểm, tùy thuộc vào loại kháng thể được sử dụng.

Điều này nghĩa là trong một thử nghiệm lâm sàng, các bác sĩ phải dành thời gian để xác định các loại vi khuẩn hiện diện trong máu của bệnh nhân, sau đó chọn ra những kháng thể phù hợp trước khi bắt đầu quá trình điều trị. Ngoài ra, nếu trong máu có nhiều loại vi khuẩn, các kháng thể thuộc nhóm khác sau đó cũng cần phải được sử dụng đến. Vấn đề nằm ở chỗ chúng ta cần một loại kháng thể có thể làm được nhiều nhiệm vụ, hoặc nói cách khác, chúng phải có ích với nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Một nhóm các chuyên gia đến từ Harvard do tiến sĩ Gerald Pier dẫn đầu đã làm được điều đó. Họ đã có thể tạo ra một kháng thể có thể liên kết với hầu hết những vi khuẩn thường được tìm thấy trong máu nhiễm trùng. Trong các thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm ở Empa, kết quả thu được được cho là “đầy hứa hẹn”, dù nó vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng trên cơ thể con người. Mối quan tâm vẫn còn hiện hữu là việc một số hạt sắt có thể vẫn còn sót trong máu của bệnh nhân sau khi điều trị.

Một giải pháp đang được nghiên cứu bởi nhóm chuyên gia thuộc EMPA dẫn đầu bởi tiến sĩ Inge Herrmann có thể sẽ giải quyết được vấn đề, bằng cách kết các hạt riêng lẻ thành những khối lớn, giúp chúng dễ dàng bị hút bởi nam châm khi đi qua máy lọc. Hiện tại, vấn đề mà các nhà nghiên cứu cần tiếp tục giải quyết chính là việc các hạt sắt chỉ có thể tồn tại 5 năm trong máu, trước khi chúng bị phá hủy.


51Vote
41Vote
31Vote
22Vote
11Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, Quốc hội Mỹ đang hối thúc Nhà Trắng gia hạn hiệp ước New START nhằm duy trì kiểm soát số lượng đầu đạn hạt nhân của Washington và Moskva.
19 Tháng Mười Hai 2019
một số nguồn tin cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ hủy màn bắn pháo hoa truyền thống đêm giao thừa 2020 vì lo ngại mối đe dọa an ninh trong bối cảnh xã hội bất ổn.
19 Tháng Mười Hai 2019
Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, các doanh nghiệp Malaysia và Trung Quốc ký thỏa thuận khôi phục 'siêu dự án' giao thông Bandar Malaysia dù nó liên quan tới bê bối tham nhũng 1MDB.
19 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, người biểu tình ở nhiều lực lượng lao động tiếp tục đình công nhằm phản đối chính phủ Pháp cải cách chế độ hưu trí và phúc lợi.
19 Tháng Mười Hai 2019
Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ mới là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.