Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh

30 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 14870)
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.

Dựa vào những gì Elon Musk đã nói, trong năm 2019 họ sẽ phóng từ 2-6 lần tàu lên vũ trụ, mỗi tàu cũng như lượt phóng trước sẽ chứa ít nhất 60 vệ tinh. Theo ước tính lạc quan, nếu toàn bộ các lần phóng đều thành công, chỉ trong năm 2019, các vệ tinh sẽ bao phủ đủ một phần Bắc nước Mỹ và Canada và sẵn sàng triển khai các hoạt động thương mại vào năm 2020. Còn để bao phủ 1 cách cơ bản toàn bộ thế giới, họ sẽ cần đến 24 lượt phóng, tương ứng với 1500 vệ tinh Starlink.

Đội Starlink có những phát ngôn lạc quan là nhờ vào lần phóng thành công mới, sau khi họ đưa 60 vệ tinh với tổng trọng lượng khoảng 18.5 tấn lên quỹ đạo. Việc này đã giúp Starlink vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp Internet trên vũ trụ. Dự án cũng đã có lượt phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ vào cuối tháng 02/2019, nhưng có vẻ không êm xuôi vì theo dự kiến ban đầu họ sẽ phóng 20 vệ tinh, sau đó giảm xuống còn 10 và cuối cùng thực tế chỉ phóng được 6 vệ tinh. Trong khi dự kiến hệ thống mạng ban đầu của OneWeb đòi hỏi cần có khoảng 650 vệ tinh, rồi nâng dần lên 900 và ở mức cực đại họ sẽ có khoảng 2000 vệ tinh để hoạt động, tùy vào khả năng bán hàng của hãng và cả sự hứng thú của các nhà đầu tư. OneWeb dự kiến bắt đầu từ tháng 08/2019 hàng tháng sẽ phóng đều đặn 20 tên lửa Soyuz lên quỹ đạo và sẽ hoàn thành bước đầu của dự án vào năm 2021, chậm hơn Starlink 1 năm.

Sự vượt trội của Starlink so với OneWeb còn ở khả năng gửi nhiều vệ tinh lên cùng 1 lúc và tốc độ truyền tin, hai yếu tố rất quan trọng để rút ngắn thời gian triển khai mà vẫn đảm bảo độ bao phủ và tốc độ tốt. Khả năng nhồi nhét vệ tinh vào Falcon 9 và cả cách họ phóng được các vệ tinh đó là rất đáng nể vì dù mỗi vệ tinh của họ nặng hơn OneWeb đến 40% (OneWeb 150kg, Starlink 230kg) mà vẫn chở được 60 chiếc trong khi bên OneWeb chỉ chở được 6 chiếc. Một ưu điểm nữa là vệ tinh của anh Musk nặng hơn bởi mang nhiều thiết bị nên tốc độ truyền tin của họ cũng vượt trội (OneWeb ~10Gpbs, Starlink ~17-20Gpbs).

Một số hãng khác cũng đang có kết hoạch triển khai mạng viễn thông từ vũ trụ như Telesat, LeoSat và cả Project Kuiper của Amazon, nhưng theo tính toán họ còn phải mất từ 2 đến 5 năm để bắt đầu phóng vệ tinh.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ đã đặt hàng trước 300 triệu liều vaccine thử nghiệm phòng ngừa Covid-19 của công ty AstraZeneca với cam kết chi 1.2 tỷ USD.
21 Tháng Năm 2020
Theo những hình ảnh xuất hiện trên Twitter và các trang tin công nghệ, một số vỏ hộp AirPods Pro đã được in dòng chữ "lắp ráp tại Việt Nam”.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở với 35 nước (Open Skies treaty) cho phép giám sát quân sự hàng không, với lý do là Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước.