Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh

30 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 15205)
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.

Dựa vào những gì Elon Musk đã nói, trong năm 2019 họ sẽ phóng từ 2-6 lần tàu lên vũ trụ, mỗi tàu cũng như lượt phóng trước sẽ chứa ít nhất 60 vệ tinh. Theo ước tính lạc quan, nếu toàn bộ các lần phóng đều thành công, chỉ trong năm 2019, các vệ tinh sẽ bao phủ đủ một phần Bắc nước Mỹ và Canada và sẵn sàng triển khai các hoạt động thương mại vào năm 2020. Còn để bao phủ 1 cách cơ bản toàn bộ thế giới, họ sẽ cần đến 24 lượt phóng, tương ứng với 1500 vệ tinh Starlink.

Đội Starlink có những phát ngôn lạc quan là nhờ vào lần phóng thành công mới, sau khi họ đưa 60 vệ tinh với tổng trọng lượng khoảng 18.5 tấn lên quỹ đạo. Việc này đã giúp Starlink vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp Internet trên vũ trụ. Dự án cũng đã có lượt phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ vào cuối tháng 02/2019, nhưng có vẻ không êm xuôi vì theo dự kiến ban đầu họ sẽ phóng 20 vệ tinh, sau đó giảm xuống còn 10 và cuối cùng thực tế chỉ phóng được 6 vệ tinh. Trong khi dự kiến hệ thống mạng ban đầu của OneWeb đòi hỏi cần có khoảng 650 vệ tinh, rồi nâng dần lên 900 và ở mức cực đại họ sẽ có khoảng 2000 vệ tinh để hoạt động, tùy vào khả năng bán hàng của hãng và cả sự hứng thú của các nhà đầu tư. OneWeb dự kiến bắt đầu từ tháng 08/2019 hàng tháng sẽ phóng đều đặn 20 tên lửa Soyuz lên quỹ đạo và sẽ hoàn thành bước đầu của dự án vào năm 2021, chậm hơn Starlink 1 năm.

Sự vượt trội của Starlink so với OneWeb còn ở khả năng gửi nhiều vệ tinh lên cùng 1 lúc và tốc độ truyền tin, hai yếu tố rất quan trọng để rút ngắn thời gian triển khai mà vẫn đảm bảo độ bao phủ và tốc độ tốt. Khả năng nhồi nhét vệ tinh vào Falcon 9 và cả cách họ phóng được các vệ tinh đó là rất đáng nể vì dù mỗi vệ tinh của họ nặng hơn OneWeb đến 40% (OneWeb 150kg, Starlink 230kg) mà vẫn chở được 60 chiếc trong khi bên OneWeb chỉ chở được 6 chiếc. Một ưu điểm nữa là vệ tinh của anh Musk nặng hơn bởi mang nhiều thiết bị nên tốc độ truyền tin của họ cũng vượt trội (OneWeb ~10Gpbs, Starlink ~17-20Gpbs).

Một số hãng khác cũng đang có kết hoạch triển khai mạng viễn thông từ vũ trụ như Telesat, LeoSat và cả Project Kuiper của Amazon, nhưng theo tính toán họ còn phải mất từ 2 đến 5 năm để bắt đầu phóng vệ tinh.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2019
Ngày càng nhiều khách hàng phát hiện ra rằng Amazon có vấn đề lớn với hàng giả và các sản phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm hết hạn có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng.
24 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước sự cố liên quan đến bảo mật vân tay siêu âm dưới màn hình của các dòng smartphone Galaxy S10 và Galaxy Note 10, nhiều ngân hàng lớn trên toàn thế giới đã ngừng hỗ trợ trong ứng dụng di động của mình. Trước đây, NatWest và nhiều ngân hàng khác tại Anh Quốc có tùy chọn hội nhập ứng dụng bằng dấu vân tay trên Galaxy S10 và Galaxy Note 10.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đạt một thỏa thuận “giải cứu” WeWork, theo đó giành quyền kiểm soát startup về chia sẻ không gian làm việc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội, nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc đang đối mặt "tình thế u ám" bởi sức ép mà thương chiến Mỹ-Trung và sự lan rộng của chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đặt ra đối với kinh tế toàn cầu.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo trang Bloomberg đưa tin, thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad lo lắng nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của đất nước có thể trở thành mục tiêu cấm vận khi bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, hãng tin CNBC dẫn ý kiến một số chuyên gia, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục giao dịch ở ngưỡng yếu hơn 7 tệ đổi 1 USD cho dù Mỹ-Trung ký kết một thỏa thuận thương mại một phần.