Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh

30 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 15331)
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.

Dựa vào những gì Elon Musk đã nói, trong năm 2019 họ sẽ phóng từ 2-6 lần tàu lên vũ trụ, mỗi tàu cũng như lượt phóng trước sẽ chứa ít nhất 60 vệ tinh. Theo ước tính lạc quan, nếu toàn bộ các lần phóng đều thành công, chỉ trong năm 2019, các vệ tinh sẽ bao phủ đủ một phần Bắc nước Mỹ và Canada và sẵn sàng triển khai các hoạt động thương mại vào năm 2020. Còn để bao phủ 1 cách cơ bản toàn bộ thế giới, họ sẽ cần đến 24 lượt phóng, tương ứng với 1500 vệ tinh Starlink.

Đội Starlink có những phát ngôn lạc quan là nhờ vào lần phóng thành công mới, sau khi họ đưa 60 vệ tinh với tổng trọng lượng khoảng 18.5 tấn lên quỹ đạo. Việc này đã giúp Starlink vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp Internet trên vũ trụ. Dự án cũng đã có lượt phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ vào cuối tháng 02/2019, nhưng có vẻ không êm xuôi vì theo dự kiến ban đầu họ sẽ phóng 20 vệ tinh, sau đó giảm xuống còn 10 và cuối cùng thực tế chỉ phóng được 6 vệ tinh. Trong khi dự kiến hệ thống mạng ban đầu của OneWeb đòi hỏi cần có khoảng 650 vệ tinh, rồi nâng dần lên 900 và ở mức cực đại họ sẽ có khoảng 2000 vệ tinh để hoạt động, tùy vào khả năng bán hàng của hãng và cả sự hứng thú của các nhà đầu tư. OneWeb dự kiến bắt đầu từ tháng 08/2019 hàng tháng sẽ phóng đều đặn 20 tên lửa Soyuz lên quỹ đạo và sẽ hoàn thành bước đầu của dự án vào năm 2021, chậm hơn Starlink 1 năm.

Sự vượt trội của Starlink so với OneWeb còn ở khả năng gửi nhiều vệ tinh lên cùng 1 lúc và tốc độ truyền tin, hai yếu tố rất quan trọng để rút ngắn thời gian triển khai mà vẫn đảm bảo độ bao phủ và tốc độ tốt. Khả năng nhồi nhét vệ tinh vào Falcon 9 và cả cách họ phóng được các vệ tinh đó là rất đáng nể vì dù mỗi vệ tinh của họ nặng hơn OneWeb đến 40% (OneWeb 150kg, Starlink 230kg) mà vẫn chở được 60 chiếc trong khi bên OneWeb chỉ chở được 6 chiếc. Một ưu điểm nữa là vệ tinh của anh Musk nặng hơn bởi mang nhiều thiết bị nên tốc độ truyền tin của họ cũng vượt trội (OneWeb ~10Gpbs, Starlink ~17-20Gpbs).

Một số hãng khác cũng đang có kết hoạch triển khai mạng viễn thông từ vũ trụ như Telesat, LeoSat và cả Project Kuiper của Amazon, nhưng theo tính toán họ còn phải mất từ 2 đến 5 năm để bắt đầu phóng vệ tinh.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
17 Tháng Giêng 2019
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
17 Tháng Giêng 2019
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
17 Tháng Giêng 2019
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.