Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh

30 Tháng Năm 20193:00 SA(Xem: 15466)
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ Chỉ Sau 6 Lần Phóng Vệ Tinh
Dự Án Internet Starlink Dự Kiến Sẽ Triển Khai Dịch Vụ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau khi phóng thành công lượt vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo mấy ngày trước, SpaceX đã lập 1 trang web mới dành riêng cho dự án Starlink để chuẩn bị cung cập dịch vụ truy cập Internet đến cho người dùng. Theo dự kiến, chỉ sau 6 lần phóng các nhóm vệ tinh lên vũ trụ là người dùng đã có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ của Starlink.

Dựa vào những gì Elon Musk đã nói, trong năm 2019 họ sẽ phóng từ 2-6 lần tàu lên vũ trụ, mỗi tàu cũng như lượt phóng trước sẽ chứa ít nhất 60 vệ tinh. Theo ước tính lạc quan, nếu toàn bộ các lần phóng đều thành công, chỉ trong năm 2019, các vệ tinh sẽ bao phủ đủ một phần Bắc nước Mỹ và Canada và sẵn sàng triển khai các hoạt động thương mại vào năm 2020. Còn để bao phủ 1 cách cơ bản toàn bộ thế giới, họ sẽ cần đến 24 lượt phóng, tương ứng với 1500 vệ tinh Starlink.

Đội Starlink có những phát ngôn lạc quan là nhờ vào lần phóng thành công mới, sau khi họ đưa 60 vệ tinh với tổng trọng lượng khoảng 18.5 tấn lên quỹ đạo. Việc này đã giúp Starlink vươn lên dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp Internet trên vũ trụ. Dự án cũng đã có lượt phóng vệ tinh đầu tiên lên vũ trụ vào cuối tháng 02/2019, nhưng có vẻ không êm xuôi vì theo dự kiến ban đầu họ sẽ phóng 20 vệ tinh, sau đó giảm xuống còn 10 và cuối cùng thực tế chỉ phóng được 6 vệ tinh. Trong khi dự kiến hệ thống mạng ban đầu của OneWeb đòi hỏi cần có khoảng 650 vệ tinh, rồi nâng dần lên 900 và ở mức cực đại họ sẽ có khoảng 2000 vệ tinh để hoạt động, tùy vào khả năng bán hàng của hãng và cả sự hứng thú của các nhà đầu tư. OneWeb dự kiến bắt đầu từ tháng 08/2019 hàng tháng sẽ phóng đều đặn 20 tên lửa Soyuz lên quỹ đạo và sẽ hoàn thành bước đầu của dự án vào năm 2021, chậm hơn Starlink 1 năm.

Sự vượt trội của Starlink so với OneWeb còn ở khả năng gửi nhiều vệ tinh lên cùng 1 lúc và tốc độ truyền tin, hai yếu tố rất quan trọng để rút ngắn thời gian triển khai mà vẫn đảm bảo độ bao phủ và tốc độ tốt. Khả năng nhồi nhét vệ tinh vào Falcon 9 và cả cách họ phóng được các vệ tinh đó là rất đáng nể vì dù mỗi vệ tinh của họ nặng hơn OneWeb đến 40% (OneWeb 150kg, Starlink 230kg) mà vẫn chở được 60 chiếc trong khi bên OneWeb chỉ chở được 6 chiếc. Một ưu điểm nữa là vệ tinh của anh Musk nặng hơn bởi mang nhiều thiết bị nên tốc độ truyền tin của họ cũng vượt trội (OneWeb ~10Gpbs, Starlink ~17-20Gpbs).

Một số hãng khác cũng đang có kết hoạch triển khai mạng viễn thông từ vũ trụ như Telesat, LeoSat và cả Project Kuiper của Amazon, nhưng theo tính toán họ còn phải mất từ 2 đến 5 năm để bắt đầu phóng vệ tinh.

52Vote
41Vote
32Vote
21Vote
12Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.