G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới

02 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12516)
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
Khoảng cuối tháng 05/2019, Nikkei đưa tin nhóm các nền kinh tế lớn G-20 chuẩn bị đưa ra chính sách thuế doanh nghiệp cơ bản, phân bổ doanh thu cho các nước có nền tảng người dùng công nghệ lớn.

Sự trỗi dậy của nền kinh tế dữ liệu gây ra tranh cãi khi các công ty thường né thuế tại những thị trường nơi họ có hàng triệu người dùng nhưng không có văn phòng hay sự hiện diện vật lý khác. G-20, nhóm các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc cùng các nước mới nổi, đang đánh giá lại quy định đánh thuế quốc tế được hình thành gần một thế kỷ trước nhằm cập nhật xu hướng thời đại.

Cách tiếp cận mới sẽ phân bổ doanh thu chịu thuế dựa trên quy mô kinh doanh tại một thị trường cụ thể, không dựa vào vị trí của trụ sở công ty. Các bộ trưởng tài chính và giám sát ngân hàng trung ương G-20 sẽ gặp nhau vào ngày 8 - 9/6 năm 2019 tại Fukuoka (Nhật Bản) để thống nhất về chính sách mới. Họ hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào năm 2020.

Từ mùa hè năm 2018, Mỹ, Anh và các nước mới nổi đã đưa ra đề xuất để thảo luận giữa 20 nước thành viên. Họ kêu gọi phương pháp đánh thuế cơ bản như nhau và doanh thu chịu thuế được phân bổ đến các nước có người dùng dịch vụ kỹ thuật số. G-20 cũng cân nhắc áp thuế lên 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ - Google, Amazon, Facebook, Apple – và các công ty đang hoạt động toàn cầu.


Quy định mới có thể có nhiều cách tính. Chẳng hạn, G-20 tính toán công thức với các yếu tố dữ liệu cá nhân, sức mạnh thương hiệu hay phương án thuế được chia sẻ giữa các nước thành viên dựa trên dấu hiệu như doanh số, lượng người dùng theo từng nước.

Facebook đang có 1.4 tỷ người dùng toàn cầu. Trong số đó, 490 triệu người dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương, 270 triệu người dùng tại Châu Âu, 180 triệu người dùng tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, Facebook lại đóng thuế tại Ireland để tận dụng chính sách thuế ưu đãi. Khi quy định mới được giới thiệu, Facebook sẽ phải nộp thuế tại những nơi có người dùng.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ ước tính quy định mới ảnh hưởng đến doanh thu từ thuế tại mỗi nước và tìm ra phương pháp tính cụ thể, xác định công ty nào là đối tượng của hệ thống. Cũng xuất hiện trên bàn nghị sự là vấn đề của các thiên đường thuế. G-20 dự tính đặt ra mức thuế tối thiểu mà các chính phủ nên tôn trọng nhằm tránh tình trạng ưu đãi thuế để hấp dẫn các doanh nghiệp. Dù vậy, để các quy định quốc tế mới có tác dụng, các nước phải xem lại quy định thuế riêng. Do đó, các thay đổi sẽ cần có thời gian để có hiệu lực.

56Vote
40Vote
36Vote
26Vote
114Vote
2.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.