G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới

02 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 13196)
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
Khoảng cuối tháng 05/2019, Nikkei đưa tin nhóm các nền kinh tế lớn G-20 chuẩn bị đưa ra chính sách thuế doanh nghiệp cơ bản, phân bổ doanh thu cho các nước có nền tảng người dùng công nghệ lớn.

Sự trỗi dậy của nền kinh tế dữ liệu gây ra tranh cãi khi các công ty thường né thuế tại những thị trường nơi họ có hàng triệu người dùng nhưng không có văn phòng hay sự hiện diện vật lý khác. G-20, nhóm các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc cùng các nước mới nổi, đang đánh giá lại quy định đánh thuế quốc tế được hình thành gần một thế kỷ trước nhằm cập nhật xu hướng thời đại.

Cách tiếp cận mới sẽ phân bổ doanh thu chịu thuế dựa trên quy mô kinh doanh tại một thị trường cụ thể, không dựa vào vị trí của trụ sở công ty. Các bộ trưởng tài chính và giám sát ngân hàng trung ương G-20 sẽ gặp nhau vào ngày 8 - 9/6 năm 2019 tại Fukuoka (Nhật Bản) để thống nhất về chính sách mới. Họ hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào năm 2020.

Từ mùa hè năm 2018, Mỹ, Anh và các nước mới nổi đã đưa ra đề xuất để thảo luận giữa 20 nước thành viên. Họ kêu gọi phương pháp đánh thuế cơ bản như nhau và doanh thu chịu thuế được phân bổ đến các nước có người dùng dịch vụ kỹ thuật số. G-20 cũng cân nhắc áp thuế lên 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ - Google, Amazon, Facebook, Apple – và các công ty đang hoạt động toàn cầu.


Quy định mới có thể có nhiều cách tính. Chẳng hạn, G-20 tính toán công thức với các yếu tố dữ liệu cá nhân, sức mạnh thương hiệu hay phương án thuế được chia sẻ giữa các nước thành viên dựa trên dấu hiệu như doanh số, lượng người dùng theo từng nước.

Facebook đang có 1.4 tỷ người dùng toàn cầu. Trong số đó, 490 triệu người dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương, 270 triệu người dùng tại Châu Âu, 180 triệu người dùng tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, Facebook lại đóng thuế tại Ireland để tận dụng chính sách thuế ưu đãi. Khi quy định mới được giới thiệu, Facebook sẽ phải nộp thuế tại những nơi có người dùng.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ ước tính quy định mới ảnh hưởng đến doanh thu từ thuế tại mỗi nước và tìm ra phương pháp tính cụ thể, xác định công ty nào là đối tượng của hệ thống. Cũng xuất hiện trên bàn nghị sự là vấn đề của các thiên đường thuế. G-20 dự tính đặt ra mức thuế tối thiểu mà các chính phủ nên tôn trọng nhằm tránh tình trạng ưu đãi thuế để hấp dẫn các doanh nghiệp. Dù vậy, để các quy định quốc tế mới có tác dụng, các nước phải xem lại quy định thuế riêng. Do đó, các thay đổi sẽ cần có thời gian để có hiệu lực.

56Vote
40Vote
36Vote
26Vote
114Vote
2.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.