G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới

02 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12573)
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
G-20 Sẽ Đánh Thuế Facebook, Google Kiểu Mới
Khoảng cuối tháng 05/2019, Nikkei đưa tin nhóm các nền kinh tế lớn G-20 chuẩn bị đưa ra chính sách thuế doanh nghiệp cơ bản, phân bổ doanh thu cho các nước có nền tảng người dùng công nghệ lớn.

Sự trỗi dậy của nền kinh tế dữ liệu gây ra tranh cãi khi các công ty thường né thuế tại những thị trường nơi họ có hàng triệu người dùng nhưng không có văn phòng hay sự hiện diện vật lý khác. G-20, nhóm các nền kinh tế lớn gồm Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu, Trung Quốc cùng các nước mới nổi, đang đánh giá lại quy định đánh thuế quốc tế được hình thành gần một thế kỷ trước nhằm cập nhật xu hướng thời đại.

Cách tiếp cận mới sẽ phân bổ doanh thu chịu thuế dựa trên quy mô kinh doanh tại một thị trường cụ thể, không dựa vào vị trí của trụ sở công ty. Các bộ trưởng tài chính và giám sát ngân hàng trung ương G-20 sẽ gặp nhau vào ngày 8 - 9/6 năm 2019 tại Fukuoka (Nhật Bản) để thống nhất về chính sách mới. Họ hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào năm 2020.

Từ mùa hè năm 2018, Mỹ, Anh và các nước mới nổi đã đưa ra đề xuất để thảo luận giữa 20 nước thành viên. Họ kêu gọi phương pháp đánh thuế cơ bản như nhau và doanh thu chịu thuế được phân bổ đến các nước có người dùng dịch vụ kỹ thuật số. G-20 cũng cân nhắc áp thuế lên 4 công ty công nghệ lớn của Mỹ - Google, Amazon, Facebook, Apple – và các công ty đang hoạt động toàn cầu.


Quy định mới có thể có nhiều cách tính. Chẳng hạn, G-20 tính toán công thức với các yếu tố dữ liệu cá nhân, sức mạnh thương hiệu hay phương án thuế được chia sẻ giữa các nước thành viên dựa trên dấu hiệu như doanh số, lượng người dùng theo từng nước.

Facebook đang có 1.4 tỷ người dùng toàn cầu. Trong số đó, 490 triệu người dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương, 270 triệu người dùng tại Châu Âu, 180 triệu người dùng tại Bắc Mỹ. Tuy nhiên, Facebook lại đóng thuế tại Ireland để tận dụng chính sách thuế ưu đãi. Khi quy định mới được giới thiệu, Facebook sẽ phải nộp thuế tại những nơi có người dùng.

Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) sẽ ước tính quy định mới ảnh hưởng đến doanh thu từ thuế tại mỗi nước và tìm ra phương pháp tính cụ thể, xác định công ty nào là đối tượng của hệ thống. Cũng xuất hiện trên bàn nghị sự là vấn đề của các thiên đường thuế. G-20 dự tính đặt ra mức thuế tối thiểu mà các chính phủ nên tôn trọng nhằm tránh tình trạng ưu đãi thuế để hấp dẫn các doanh nghiệp. Dù vậy, để các quy định quốc tế mới có tác dụng, các nước phải xem lại quy định thuế riêng. Do đó, các thay đổi sẽ cần có thời gian để có hiệu lực.

56Vote
40Vote
36Vote
26Vote
114Vote
2.332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.