Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh, Tạo Ra Năng Lượng Sạch Cho Con Người

02 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 17756)
Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh, Tạo Ra Năng Lượng Sạch Cho Con Người
Google Đầu Tư Nghiên Cứu Nhiệt Hạch Lạnh
Nhiệt hạch là hiện tượng thường gặp ở tâm các ngôi sao. Hai nguyên tử Hydro dưới nhiệt độ và áp suất cực lớn kết hợp lại với nhau và tạo ra 1 nguyên tử Helium, và giải phóng năng lượng khổng lồ trong quá trình hợp hạch. Đó chính là quá trình tạo ra nguồn năng lượng khổng lồ trên mặt trời. Trong 4 năm, các nhà khoa học thuộc nhiều dự án, ví dụ, tại viện nghiên cứu ITER của Pháp đã và đang cố gắng tìm cách khiến quá trình nhiệt hạch diễn ra ở nhiệt độ thông thường trên Trái đất. Nếu tạo ra được công nghệ nhiệt hạch lạnh ứng dụng ở quy mô lớn, với những đại dương khổng lồ trên bề mặt Trái đất, con người sẽ không còn phải lo về việc thiếu hụt năng lượng.

Google đã đầu tư 10 triệu USD vào dự án nghiên cứu nhiệt hạch lạnh. Đáng tiếc cho đến tháng 05/2019, các nhà khoa học của Google vẫn chưa tìm được thành công. Vấn đề của nhiệt hạch nằm ở chỗ, để quá trình xảy ra, cần nhiệt năng và áp suất rất lớn. Các nhà khoa học tại ITER Pháp đã thành công trong việc thực hiện phản ứng nhiệt hạch, nhưng phải dùng một hệ thống cực kỳ phức tạp để đẩy đám mây hơi Hydro lên 150,000,000 độ C, gấp 10 lần nhiệt độ tâm Mặt trời và dùng những nam châm khổng lồ để các nguyên tử Hydro hợp hạch thành Helium và giải phóng năng lượng.


Ý tưởng về nhiệt hạch lạnh được hình thành từ tháng 03/1989, hai nhà hóa học Stanley Pons và Martin Fleischmann thử nghiệm cho dòng điện chạy qua hai đĩa palladium ngâm trong nước nặng. Họ phát hiện thí nghiệm tạo ra nhiệt năng rất lớn và có cả sản phẩm hợp hạch. Nhưng kể từ đó, hai cuộc nghiên cứu của Bộ Năng lượng Mỹ đều cho thấy không thể tạo ra được phản ứng nhiệt hạch ở nhiệt độ bình thường. Và “truyền thuyết” nhiệt hạch lạnh trở thành thứ ám ảnh các nhà khoa học với mục tiêu tạo ra nguồn năng lượng sạch và gần như vô tận nhờ vào nước biển trên các đại dương.

Phản ứng nhiệt hạch còn được gọi là phản ứng hạt nhân năng lượng thấp trở thành thứ nhiều nhà khoa học cố gắng theo đuổi cả đời vì nó không tạo ra những chất thải phóng xạ nguy hiểm cho con người như trong các nhà máy điện hạt nhân sử dụng lõi uranium để tạo nhiệt trong các lò phản ứng. Ước mơ năng lượng sạch, an toàn và vô tận là những lời hứa hẹn khi các nhà khoa học nghiên cứu phản ứng nhiệt hạch lạnh.

52Vote
41Vote
31Vote
20Vote
13Vote
2.97
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, một chiếc máy bay của hãng Emirates khởi hành từ Dubai đã bị cách ly tại sân bay JFK ngay sau khi hạ cánh. Nguồn tin hiện tại từ CDC cho biết, có đến hơn một trăm hành khách trên chuyến bay có mã số EK203 có các biểu hiện lạ như thân nhiệt tăng cao và ho kéo dài liên tục.
06 Tháng Chín 2018
iOS 11 được đánh giá là phiên bản nhiều lỗi nhất trong lịch sử phát triển hệ điều hành di động của Apple. Từ sự giật lag, thiếu ổn định của thời gian đầu mới ra mắt, đếnnhững lỗi, bug nghiêm trọng khiến Apple liên tục phát hành những bản vá. Dù vậy, dựa trên số liệu Apple công bố vào khoảng đầu tháng 09/2018, hầu hết những mẫu iPhone và iPad trên thế giới đang cài đặt iOS 11.
06 Tháng Chín 2018
Các bậc phụ huynh đều đã làm đúng khi gắp thêm rau vào bát cho những đứa trẻ chỉ thích ăn thịt. Dù chứa rất nhiều protein, chất béo và nhiều khoáng chất như sắt, magie, kali… thịt hoàn toàn không có chất xơ, thiếu hụt một số vitamin quan trọng như axit folic, vitamin C và E.
06 Tháng Chín 2018
Nếu Vũ trụ chúng ta đang sống có một vòng lặp vô tận của hình thành – mở rộng về mọi hướng – tiêu biến – hình thành, chắc chắn hố đen vũ trụ sẽ để lại ít nhiều dấu vết khi Vũ trụ tiêu biến. Hố đen là thứ vô cùng đặc biệt.
06 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, đã diễn ra buổi điều trần giữa Ủy ban tình báo của Thượng viện Mỹ và những nhà lãnh đạo của các công ty công nghệ lớn như COO Sheryl Sandberg của Facebook và CEO Jack Dorsey của Twitter, nhưng phía Google lại vắng mặt, thay vào đó là một chiếc ghế trống.
06 Tháng Chín 2018
Hồi đầu tháng 08/2018, Apple chính thức trở thành công ty công nghệ đầu tiên trên thế giới cán mốc giá trị 1,000 tỷ USD. Tuy nhiên, chỉ 5 tuần sau, Amazon cũng đã đạt được cột mốc quan trọng.