Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển

04 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 15176)
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.

Cụ thể, trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, công ty Hengton Optic-Electronic - chuyên cung cấp sản phẩm viễn thông bằng cáp quang có trụ sở ở Giang Tô cho biết đã ký hợp đồng mua lại toàn bộ 51% cổ phần Huawei Technologies nắm giữ của Huawei Marine dưới hình thức cổ phiếu và tiền mặt. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Trong thời gian gần đây, với việc Huawei bị chính quyền ông Trump liệt vào danh sách nguy hại đối với an ninh quốc gia, Huawei Marine Systems càng gặp khó khi đấu thầu các dự án mới. Và dù Huawei liên tục nhấn mạnh công ty không hề hợp tác với chính phủ để cấp quyền truy cập vào các hệ thống của mình nhằm phục vụ cho mục đích tình báo nhưng Bộ thương mại Mỹ vẫn ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, từ đó khiến chuỗi cung ứng của Huawei đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hồi tháng 03/2019, trang Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ cho hay nguy cơ an ninh đang mở rộng ra hệ thống cáp biển của Huawei. Cáp biển là xương sống của mạng lưới Internet toàn cầu và Huawei vẫn đang tăng thị phần trên thị trường vốn vẫn bị thống trị bởi những công ty như SubCom của Mỹ, NEC của Nhật và Alcatel-Lucent của Châu Âu. Huawei Marine Systems chỉ mới được thành lập vào năm 2008 dưới sự hợp tác cùng Global Marine của Anh.


Huawei Marine đã tham gia vào 90 dự án cáp quang biển toàn cầu và tính đến tháng 05/2019, họ đã lắp đặt 50,361 km cáp trong đó bao gồm 6,000 km cáp đầu tiên kết nối giữa Châu Phi và Nam Mỹ được hoàn thành hồi tháng 09/2018. Theo báo cáo tài chính thường niên của Huawei, Huawei Marine trong năm 2018 đạt lãi ròng 16.66 triệu USD trên doanh thu là 57 triệu USD. Báo cáo cũng cho thấy Huawei Technologies đã giành được quyền biểu quyết đa số trong hội đồng quản trị của Huawei Marine vào tháng 08/2018 trong khi Global Marine của Anh vẫn giữ 49% NCI.

Về phần Hengtong Optic-Electric, công ty có cổ đông lớn nhất là tập đoàn tư nhân Hengtong Group với 15.66% cổ phần. Hengton Group được thành lập bởi Cui Genliang và ông đang là cổ đông lớn thứ 2 với 14.95% cổ phần. Trên trang web của Hengtong Group, công ty cho biết hiện đang là nhà cung cấp các giải pháp mạng cáp quang và lưới điện thông minh lớn nhất Trung Quốc với hơn 70 chi nhánh tại Đại Lục và trên thế giới, bao gồm cả công ty sản xuất dây cáp PT Voksel Electric của Indonesia.

Tương tự Huawei Marine, Hengtong Optic-Electric cũng tham gia thị trường cáp quang biển với 10,000 km cáp đã được lắp đặt cho các dự án Internet tại Papua New Guinea, Chile, Bolivia và Mexico. Tính đến hết năm tài khóa 2018, Hengtong Optic-Electronic đạt lãi ròng đến 362 triệu USD trên doanh thu 4.9 tỷ USD).

55Vote
45Vote
37Vote
26Vote
14Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.