Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển

04 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 15575)
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.

Cụ thể, trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, công ty Hengton Optic-Electronic - chuyên cung cấp sản phẩm viễn thông bằng cáp quang có trụ sở ở Giang Tô cho biết đã ký hợp đồng mua lại toàn bộ 51% cổ phần Huawei Technologies nắm giữ của Huawei Marine dưới hình thức cổ phiếu và tiền mặt. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Trong thời gian gần đây, với việc Huawei bị chính quyền ông Trump liệt vào danh sách nguy hại đối với an ninh quốc gia, Huawei Marine Systems càng gặp khó khi đấu thầu các dự án mới. Và dù Huawei liên tục nhấn mạnh công ty không hề hợp tác với chính phủ để cấp quyền truy cập vào các hệ thống của mình nhằm phục vụ cho mục đích tình báo nhưng Bộ thương mại Mỹ vẫn ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, từ đó khiến chuỗi cung ứng của Huawei đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hồi tháng 03/2019, trang Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ cho hay nguy cơ an ninh đang mở rộng ra hệ thống cáp biển của Huawei. Cáp biển là xương sống của mạng lưới Internet toàn cầu và Huawei vẫn đang tăng thị phần trên thị trường vốn vẫn bị thống trị bởi những công ty như SubCom của Mỹ, NEC của Nhật và Alcatel-Lucent của Châu Âu. Huawei Marine Systems chỉ mới được thành lập vào năm 2008 dưới sự hợp tác cùng Global Marine của Anh.


Huawei Marine đã tham gia vào 90 dự án cáp quang biển toàn cầu và tính đến tháng 05/2019, họ đã lắp đặt 50,361 km cáp trong đó bao gồm 6,000 km cáp đầu tiên kết nối giữa Châu Phi và Nam Mỹ được hoàn thành hồi tháng 09/2018. Theo báo cáo tài chính thường niên của Huawei, Huawei Marine trong năm 2018 đạt lãi ròng 16.66 triệu USD trên doanh thu là 57 triệu USD. Báo cáo cũng cho thấy Huawei Technologies đã giành được quyền biểu quyết đa số trong hội đồng quản trị của Huawei Marine vào tháng 08/2018 trong khi Global Marine của Anh vẫn giữ 49% NCI.

Về phần Hengtong Optic-Electric, công ty có cổ đông lớn nhất là tập đoàn tư nhân Hengtong Group với 15.66% cổ phần. Hengton Group được thành lập bởi Cui Genliang và ông đang là cổ đông lớn thứ 2 với 14.95% cổ phần. Trên trang web của Hengtong Group, công ty cho biết hiện đang là nhà cung cấp các giải pháp mạng cáp quang và lưới điện thông minh lớn nhất Trung Quốc với hơn 70 chi nhánh tại Đại Lục và trên thế giới, bao gồm cả công ty sản xuất dây cáp PT Voksel Electric của Indonesia.

Tương tự Huawei Marine, Hengtong Optic-Electric cũng tham gia thị trường cáp quang biển với 10,000 km cáp đã được lắp đặt cho các dự án Internet tại Papua New Guinea, Chile, Bolivia và Mexico. Tính đến hết năm tài khóa 2018, Hengtong Optic-Electronic đạt lãi ròng đến 362 triệu USD trên doanh thu 4.9 tỷ USD).

55Vote
45Vote
37Vote
26Vote
14Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, các công nghệ như điện thoại di động và Internet đã trở nên phổ biến khắp mọi nơi. Nhưng vấn đề là điện thoại di động và Internet hiện nay dường như đang đạt đến đỉnh điểm ở Mỹ.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, sau khi giới thiệu các mẫu xe chạy điện hoàn toàn (EV) như Audi E-Tron, Porsche Taycan hay Volkswagen ID, Volkswagen tiếp tục công bố đã đạt được các bước tiến lớn trong công nghệ pin nhiên liệu Fuel Cell Battery. Điểm quan trọng nằm ở việc hãng có thể cắt giảm chi phí sản xuất hiện còn quá cao của pin nhiên liệu so với các loại pin sạc đang phổ biến hiện nay. Ngoài ra, dung lượng pin nhiên liệu cũng sẽ được gia tăng nhờ cách chế tạo mới.
02 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ủy ban Thương mại Hàng hóa Tương lai của Mỹ (CFTC) đã gửi đơn kiện hai bị cáo với cáo buộc gian lận về Bitcoin.
02 Tháng Mười 2018
Trong tháng 09/2018, Uỷ Ban Chứng Khoán và Sàn Giao Dịch Mỹ SEC đã đệ đơn kiện Elon Musk tội lừa đảo vì ông đã đưa ra những thông tin gây hiểu nhầm về việc sẽ tư nhân hoá Tesla. Một tuần sau đó, cả hai đã đạt được thoả hiệp, Elon Musk buộc phải từ chức chủ tịch Tesla, vẫn sẽ giữ vị trí CEO, nhưng phải đối mặt với số tiền phạt 20 triệu USD, và quan trọng là mọi phát ngôn sau này đều sẽ bị kiểm soát bởi luật sư.
01 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 09/2018, khoảng 15 thành viên Quốc hội Mỹ đã ký một lá thư yêu cầu Jay Clayton, chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch SEC, làm rõ các hướng dẫn của cơ quan để phân loại và xác định tài sản mã hóa có phải là chứng khoán theo luật liên bang hay không.
01 Tháng Mười 2018
Hồi năm 2017, Brian Action đã rời khỏi Facebook. Dù thiệt hại tới 850 triệu USD nhưng Acton vẫn quyết định ra đi do bất đồng quan điểm. Ông chống lại ý định đưa quảng cáo lên WhatsApp của Facebook nhưng không thành công nên quyết định ra đi.