Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển

04 Tháng Sáu 20193:00 SA(Xem: 15648)
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Huawei Bất Ngờ Rao Bán Mảng Kinh Doanh Cáp Quang Biển
Khoảng đầu tháng 06/2019, sau khi ngưng nhiều dây chuyền sản xuất điện thoại tại các nhà máy của Foxconn và Pegatron, Huawei cũng đã rao bán một trong những mảng kinh doanh quan trọng: cáp quang biển.

Cụ thể, trong một hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, công ty Hengton Optic-Electronic - chuyên cung cấp sản phẩm viễn thông bằng cáp quang có trụ sở ở Giang Tô cho biết đã ký hợp đồng mua lại toàn bộ 51% cổ phần Huawei Technologies nắm giữ của Huawei Marine dưới hình thức cổ phiếu và tiền mặt. Giá trị thương vụ không được tiết lộ.

Trong thời gian gần đây, với việc Huawei bị chính quyền ông Trump liệt vào danh sách nguy hại đối với an ninh quốc gia, Huawei Marine Systems càng gặp khó khi đấu thầu các dự án mới. Và dù Huawei liên tục nhấn mạnh công ty không hề hợp tác với chính phủ để cấp quyền truy cập vào các hệ thống của mình nhằm phục vụ cho mục đích tình báo nhưng Bộ thương mại Mỹ vẫn ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ làm ăn với Huawei, từ đó khiến chuỗi cung ứng của Huawei đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Hồi tháng 03/2019, trang Wall Street Journal dẫn lời giới chức Mỹ cho hay nguy cơ an ninh đang mở rộng ra hệ thống cáp biển của Huawei. Cáp biển là xương sống của mạng lưới Internet toàn cầu và Huawei vẫn đang tăng thị phần trên thị trường vốn vẫn bị thống trị bởi những công ty như SubCom của Mỹ, NEC của Nhật và Alcatel-Lucent của Châu Âu. Huawei Marine Systems chỉ mới được thành lập vào năm 2008 dưới sự hợp tác cùng Global Marine của Anh.


Huawei Marine đã tham gia vào 90 dự án cáp quang biển toàn cầu và tính đến tháng 05/2019, họ đã lắp đặt 50,361 km cáp trong đó bao gồm 6,000 km cáp đầu tiên kết nối giữa Châu Phi và Nam Mỹ được hoàn thành hồi tháng 09/2018. Theo báo cáo tài chính thường niên của Huawei, Huawei Marine trong năm 2018 đạt lãi ròng 16.66 triệu USD trên doanh thu là 57 triệu USD. Báo cáo cũng cho thấy Huawei Technologies đã giành được quyền biểu quyết đa số trong hội đồng quản trị của Huawei Marine vào tháng 08/2018 trong khi Global Marine của Anh vẫn giữ 49% NCI.

Về phần Hengtong Optic-Electric, công ty có cổ đông lớn nhất là tập đoàn tư nhân Hengtong Group với 15.66% cổ phần. Hengton Group được thành lập bởi Cui Genliang và ông đang là cổ đông lớn thứ 2 với 14.95% cổ phần. Trên trang web của Hengtong Group, công ty cho biết hiện đang là nhà cung cấp các giải pháp mạng cáp quang và lưới điện thông minh lớn nhất Trung Quốc với hơn 70 chi nhánh tại Đại Lục và trên thế giới, bao gồm cả công ty sản xuất dây cáp PT Voksel Electric của Indonesia.

Tương tự Huawei Marine, Hengtong Optic-Electric cũng tham gia thị trường cáp quang biển với 10,000 km cáp đã được lắp đặt cho các dự án Internet tại Papua New Guinea, Chile, Bolivia và Mexico. Tính đến hết năm tài khóa 2018, Hengtong Optic-Electronic đạt lãi ròng đến 362 triệu USD trên doanh thu 4.9 tỷ USD).

55Vote
45Vote
37Vote
26Vote
14Vote
327
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Chín 2018
Apple được xem là “bậc thầy” về truyền thông, nhưng bước đi quả thật là một sai lầm dẫn tới một kết quả ngược lại so với hãng mong muốn.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Goldman Sachs đã hoãn kế hoạch mở sàn giao dịch Bitcoin do không chắc chắn những quy định xung quanh thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là ở Mỹ.
07 Tháng Chín 2018
Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL tại sự kiện ngày 09/10/2018. Tuy nhiên, gần như mọi thông tin, hình ảnh của bộ đôi Pixel mới, đặc biệt là Pixel 3 XL, đã bị rò rỉ trên Internet. Thậm chí, một lô hàng Pixel 3 XL còn được rao bán ở thị trường chợ đen Ukraina.
07 Tháng Chín 2018
Tháng 09/2018, các cổ đông của Uber đang gây áp lực để ép công ty phải bán mảng nghiên cứu xe tự lái của mình, với cáo buộc rằng phát triển công nghệ tự lái đang khiến Uber thua lỗ 200 triệu USD mỗi quí, tương đương 50 triệu USD/tháng. Tuy nhiên, CEO Dara Khosrowshahi của Uber trả lời phỏng vấn của Reuters và khẳng định công ty không có ý định bán mảng xe tự lái.
07 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, trình duyệt Chrome của Google bước sang tuổi thứ 10. Đây là một cột mốc đáng nhớ, một quãng đường phát triển đáng ghi nhận của trình duyệt web phổ biến nhất thế giới. Vì không chỉ mang đến cho người sử dụng những tính năng mới tuyệt vời, một giao diện dễ dàng sử dụng và tốc độ xử lý các trang web ấn tượng, đội ngũ phát triển Chrome vẫn luôn quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.
07 Tháng Chín 2018
Để đảm bảo cho lực lượng kiểm duyệt nội dung có chất lượng cao, Facebook đã soạn những bộ tài liệu hướng dẫn ban hành nội bộ. Đây là các bộ tài liệu hướng dẫn phân biệt tin tức giả mạo và các nội dung nhạy cảm cần kiểm duyệt, nhưng trớ trêu thay, ngay cả các tài liệu hướng dẫn này cũng bị nhầm lẫn bởi tin tức giả.