Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion

10 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 15344)
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.

Quá trình tái chế pin gồm hai bước của Li-Cycle rất khác biệt:

Bước đầu tiên bao gồm việc giảm nhỏ kích cỡ pin, cắt nhỏ pin và loại bỏ nhựa và kim loại không cần thiết. Phalpher giải thích: “Kết quả cuối cùng sẽ là các vật liệu làm điện cực đã được xé nhỏ ra, đó mới là giá trị thực của viên pin”. Thậm chí pin đang trữ điện cũng có thể được cắt nhỏ, đồng nghĩa với việc cắt bỏ được bước xả hết điện pin trước khi xử lý.

Bước thứ hai trong công đoạn tái chế là quy trình xử lý bằng hóa học và luyện kim bằng nước. Phalpher cho biết: “Chúng tôi sẽ lấy kim loại đã được cắt nhỏ và lần lượt lấy ra thành phần của nó, sẽ là lithium carbonate, lithium, coban, đồng, nhôm, graphite, và sắt nếu có”.

Cũng theo Phalpher, những nhà máy tái chế pin hiện tại “sử dụng một quá trình hỏa luyện kim không thu về được chút lithium nào”. Rõ ràng quá trình xử lý pin mới nhằm vào thiết bị điện tử xách tay và phương tiện chạy điện; khi lượng coban trong mỗi thiết bị thuộc hai ngành đều rất lớn. Bên cạnh đó, các thiết bị lưu trữ năng lượng kích cỡ lớn là công nghệ mới phát triển, đa số chúng còn chưa hết khấu hao không thể tính tới chuyện tái chế được.

Nguyên tố được quan tâm nhiều nhất là coban, kền, lithium, thậm chí một lượng đồng nhất định cũng có giá trị cao. Đó chính nguồn thu chính của chúng tôi khi tới cuối quy trình. Hiện công suất nhà máy cắt nhỏ pin tại Canada là 5,000 tấn, tuy nhiên nhà máy thực hiện công đoạn hai vẫn chưa tới mức tiêu chuẩn, cần tiếp tục phát triển để toàn bộ dây chuyền tái chế hiệu quả nhất.

58Vote
42Vote
37Vote
22Vote
16Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Yassin cảnh báo IS có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.