Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion

10 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 16068)
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Li-Cycle Tuyên Bố Có Thể Tái Chế 100% Pin Li-Ion
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.

Quá trình tái chế pin gồm hai bước của Li-Cycle rất khác biệt:

Bước đầu tiên bao gồm việc giảm nhỏ kích cỡ pin, cắt nhỏ pin và loại bỏ nhựa và kim loại không cần thiết. Phalpher giải thích: “Kết quả cuối cùng sẽ là các vật liệu làm điện cực đã được xé nhỏ ra, đó mới là giá trị thực của viên pin”. Thậm chí pin đang trữ điện cũng có thể được cắt nhỏ, đồng nghĩa với việc cắt bỏ được bước xả hết điện pin trước khi xử lý.

Bước thứ hai trong công đoạn tái chế là quy trình xử lý bằng hóa học và luyện kim bằng nước. Phalpher cho biết: “Chúng tôi sẽ lấy kim loại đã được cắt nhỏ và lần lượt lấy ra thành phần của nó, sẽ là lithium carbonate, lithium, coban, đồng, nhôm, graphite, và sắt nếu có”.

Cũng theo Phalpher, những nhà máy tái chế pin hiện tại “sử dụng một quá trình hỏa luyện kim không thu về được chút lithium nào”. Rõ ràng quá trình xử lý pin mới nhằm vào thiết bị điện tử xách tay và phương tiện chạy điện; khi lượng coban trong mỗi thiết bị thuộc hai ngành đều rất lớn. Bên cạnh đó, các thiết bị lưu trữ năng lượng kích cỡ lớn là công nghệ mới phát triển, đa số chúng còn chưa hết khấu hao không thể tính tới chuyện tái chế được.

Nguyên tố được quan tâm nhiều nhất là coban, kền, lithium, thậm chí một lượng đồng nhất định cũng có giá trị cao. Đó chính nguồn thu chính của chúng tôi khi tới cuối quy trình. Hiện công suất nhà máy cắt nhỏ pin tại Canada là 5,000 tấn, tuy nhiên nhà máy thực hiện công đoạn hai vẫn chưa tới mức tiêu chuẩn, cần tiếp tục phát triển để toàn bộ dây chuyền tái chế hiệu quả nhất.

58Vote
42Vote
37Vote
22Vote
16Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, tại sự kiện diễn ra ở Barclays Center, Brooklyn, New York, Mỹ, Samsung đã chính thức ra mắt Galaxy Note 9.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, doanh nghiệp công nghệ sinh học Hàn Quốc Macrogen, nhà cung cấp dịch vụ giải trình tự gen hàng đầu của Hàn Quốc, đang phát triển một nền tảng trên blockchain dữ liệu lớn về gen cùng với công ty công nghệ Bigster.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave đã phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện gương mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung chính thức đặt chân vào thị trường loa thông minh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ với sản phẩm đầu tiên của hãng có tên là Galaxy Home. Đây là một mẫu loa thông minh thuộc phân khúc cao cấp, sẽ là đối thủ trực tiếp của loa HomePod từ Apple. Một số thương hiệu loa thông minh nổi bật khác trên thị trường như Echo của Amazon hay Google Home được xếp vào phân khúc thấp hơn Galaxy Home.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Samsung giới thiệu đồng hồ thông minh Galaxy Watch, với 2 phiên bản Galaxy Watch 46mm màu Bạc và Galaxy Watch 42mm (màu Đen và màu Rose Gold).
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, trong buổi giới thiệu Galaxy Note 9 và các phụ kiện kèm theo, Samsung cũng thông báo sẽ hợp tác với dịch vụ stream nhạc Spotify để tích hợp nó sâu hơn vào các sản phẩm thông minh của hãng.