Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure

12 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12864)
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện toán đám mây, Microsoft đang tìm cách thu hút sự quan tâm của các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật, những người thường giúp các hãng công nghệ phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.

Microsoft hiện đang muốn các chuyên gia bảo mật hack thường xuyên hơn vào Azure. Thậm chí, Microsoft còn sẵn sàng chi ra các khoản thưởng hậu hĩnh nếu các nhà nghiên cứu tìm ra lỗ hổng. Công ty cũng đề xuất miễn truy cứu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp các hacker mũ trắng gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng Azure.

Microsoft không khuyến khích các cuộc tấn công ác ý nhưng hãng muốn các nhà nghiên cứu dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm tòi lỗ hổng bảo mật của dịch vụ đám mây Azure. Điều này sẽ giúp Microsoft tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và vá các lỗ hổng.

Hiện có rất nhiều hacker mũ trắng đang tham gia tìm lỗi cho các sản phẩm cũ của Microsoft như Windows, Offices và trình duyệt web. Tuy nhiên, theo Kymberlee Price, người giám sát các chương trình cộng đồng thuộc Trung tâm Phản ứng Bảo mật Microsoft, hiện tại chưa có nhiều nhà nghiên cứu bảo mật tham gia tìm lỗi trên Azure.

Microsoft đang cung cấp nhiều khoản thưởng hậu hĩnh cùng các đặc quyền khác nhưng vẫn chưa thu hút được số lượng nhà nghiên cứu mà hãng mong muốn. Đây là một vấn đề đáng lo ngại khi mảng đám mây ngày càng trở nên quan trọng, mang lại phần lớn doanh thu cho Microsoft. Sự chuyển đổi sang điện toán đám mây đang thay đổi tình hình an ninh mạng, mang đến cả những cơ hội mới và thách thức mới. Một trong những rủi ro lớn nhất đó là Microsoft đang điều hành dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng thuê lại, điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ phần mềm có nghĩa vụ phải bảo vệ họ.


Microsoft đang lên kế hoạch ra mắt cái gọi là tuyên bố Safe Harbor, giúp các nhà phát triển thoải mái lục lọi và báo cáo lỗ hổng mà không lo gặp rắc rối pháp lý. Cô Price cho biết: “Chúng tôi luôn thực hiện điều này nhưng chưa bao giờ chính thức nói rõ ra. Điều quan trọng là cần có một chính sách chính thức đảm bảo các nhà nghiên cứu có thể thoải mái đi sâu vào các hệ thống điện toán đám mây mà không lo bị gặp vấn đề pháp lý nếu vô tình đánh sập một dịch vụ hoặc làm gián đoạn quyền truy cập vào dữ liệu của khách hàng”.

Trong lần đầu làm việc tại Microsoft vào những năm 2000, cô Price là một trong số các kỹ sư bảo mật tiên phong cộng tác với các nhà nghiên cứu bảo mật, các hacker mũ trắng thay vì coi họ là đối thủ. Cô rời đi vào năm 2009 và quay lại Microsoft khoảng năm 2017.

Theo Mark Russinovich, Giám đốc công nghệ Azure, hiện tin tặc vẫn nhắm mục tiêu vào các mạng lưới doanh nghiệp thường xuyên hơn so với mạng điện toán đám mây nhưng mọi thứ đang thay đổi. Mức độ tinh vi của tin tặc và sự quan tâm tới mạng điện toán đám mây sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của điện toán đám mây. Trong khi đó, Steve Dispensa, tổng giám đốc phụ trách bảo mật điện toán đám mây và AI tại Microsoft, cho rằng việc chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các công ty lớn cũng sẽ giúp ngăn chặn tin tặc hiệu quả hơn. Microsoft muốn chia sẻ thông tin bảo mật với mọi người, miễn là không ảnh hưởng tới dữ liệu riêng tư của khách hàng, Dispensa nói.

Dispensa chia sẻ: “Thật dại dột nếu luôn cho rằng chúng ta thông minh hơn tin tặc, chúng luôn nắm được các điểm yếu trước khi chúng ta nhận ra để sửa sai. Chúng tôi sẽ công bố các dữ liệu bảo mật để tất cả học hỏi lẫn nhau, thủy triều lên sẽ nâng mọi con thuyền lên theo”

52Vote
40Vote
34Vote
22Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.