Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure

12 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 12970)
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện toán đám mây, Microsoft đang tìm cách thu hút sự quan tâm của các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật, những người thường giúp các hãng công nghệ phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.

Microsoft hiện đang muốn các chuyên gia bảo mật hack thường xuyên hơn vào Azure. Thậm chí, Microsoft còn sẵn sàng chi ra các khoản thưởng hậu hĩnh nếu các nhà nghiên cứu tìm ra lỗ hổng. Công ty cũng đề xuất miễn truy cứu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp các hacker mũ trắng gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng Azure.

Microsoft không khuyến khích các cuộc tấn công ác ý nhưng hãng muốn các nhà nghiên cứu dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm tòi lỗ hổng bảo mật của dịch vụ đám mây Azure. Điều này sẽ giúp Microsoft tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và vá các lỗ hổng.

Hiện có rất nhiều hacker mũ trắng đang tham gia tìm lỗi cho các sản phẩm cũ của Microsoft như Windows, Offices và trình duyệt web. Tuy nhiên, theo Kymberlee Price, người giám sát các chương trình cộng đồng thuộc Trung tâm Phản ứng Bảo mật Microsoft, hiện tại chưa có nhiều nhà nghiên cứu bảo mật tham gia tìm lỗi trên Azure.

Microsoft đang cung cấp nhiều khoản thưởng hậu hĩnh cùng các đặc quyền khác nhưng vẫn chưa thu hút được số lượng nhà nghiên cứu mà hãng mong muốn. Đây là một vấn đề đáng lo ngại khi mảng đám mây ngày càng trở nên quan trọng, mang lại phần lớn doanh thu cho Microsoft. Sự chuyển đổi sang điện toán đám mây đang thay đổi tình hình an ninh mạng, mang đến cả những cơ hội mới và thách thức mới. Một trong những rủi ro lớn nhất đó là Microsoft đang điều hành dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng thuê lại, điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ phần mềm có nghĩa vụ phải bảo vệ họ.


Microsoft đang lên kế hoạch ra mắt cái gọi là tuyên bố Safe Harbor, giúp các nhà phát triển thoải mái lục lọi và báo cáo lỗ hổng mà không lo gặp rắc rối pháp lý. Cô Price cho biết: “Chúng tôi luôn thực hiện điều này nhưng chưa bao giờ chính thức nói rõ ra. Điều quan trọng là cần có một chính sách chính thức đảm bảo các nhà nghiên cứu có thể thoải mái đi sâu vào các hệ thống điện toán đám mây mà không lo bị gặp vấn đề pháp lý nếu vô tình đánh sập một dịch vụ hoặc làm gián đoạn quyền truy cập vào dữ liệu của khách hàng”.

Trong lần đầu làm việc tại Microsoft vào những năm 2000, cô Price là một trong số các kỹ sư bảo mật tiên phong cộng tác với các nhà nghiên cứu bảo mật, các hacker mũ trắng thay vì coi họ là đối thủ. Cô rời đi vào năm 2009 và quay lại Microsoft khoảng năm 2017.

Theo Mark Russinovich, Giám đốc công nghệ Azure, hiện tin tặc vẫn nhắm mục tiêu vào các mạng lưới doanh nghiệp thường xuyên hơn so với mạng điện toán đám mây nhưng mọi thứ đang thay đổi. Mức độ tinh vi của tin tặc và sự quan tâm tới mạng điện toán đám mây sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của điện toán đám mây. Trong khi đó, Steve Dispensa, tổng giám đốc phụ trách bảo mật điện toán đám mây và AI tại Microsoft, cho rằng việc chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các công ty lớn cũng sẽ giúp ngăn chặn tin tặc hiệu quả hơn. Microsoft muốn chia sẻ thông tin bảo mật với mọi người, miễn là không ảnh hưởng tới dữ liệu riêng tư của khách hàng, Dispensa nói.

Dispensa chia sẻ: “Thật dại dột nếu luôn cho rằng chúng ta thông minh hơn tin tặc, chúng luôn nắm được các điểm yếu trước khi chúng ta nhận ra để sửa sai. Chúng tôi sẽ công bố các dữ liệu bảo mật để tất cả học hỏi lẫn nhau, thủy triều lên sẽ nâng mọi con thuyền lên theo”

52Vote
40Vote
34Vote
22Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.