Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure

12 Tháng Sáu 201912:00 SA(Xem: 13521)
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng Xâm Nhập Vào Hệ Thống Điện Toán Đám Mây Azure
Microsoft Khuyến Khích Hacker Mũ Trắng
Để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện toán đám mây, Microsoft đang tìm cách thu hút sự quan tâm của các hacker mũ trắng và các chuyên gia bảo mật, những người thường giúp các hãng công nghệ phát hiện ra lỗ hổng bảo mật.

Microsoft hiện đang muốn các chuyên gia bảo mật hack thường xuyên hơn vào Azure. Thậm chí, Microsoft còn sẵn sàng chi ra các khoản thưởng hậu hĩnh nếu các nhà nghiên cứu tìm ra lỗ hổng. Công ty cũng đề xuất miễn truy cứu trách nhiệm pháp lý trong trường hợp các hacker mũ trắng gây thiệt hại cho khách hàng sử dụng Azure.

Microsoft không khuyến khích các cuộc tấn công ác ý nhưng hãng muốn các nhà nghiên cứu dành nhiều thời gian hơn cho việc tìm tòi lỗ hổng bảo mật của dịch vụ đám mây Azure. Điều này sẽ giúp Microsoft tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm và vá các lỗ hổng.

Hiện có rất nhiều hacker mũ trắng đang tham gia tìm lỗi cho các sản phẩm cũ của Microsoft như Windows, Offices và trình duyệt web. Tuy nhiên, theo Kymberlee Price, người giám sát các chương trình cộng đồng thuộc Trung tâm Phản ứng Bảo mật Microsoft, hiện tại chưa có nhiều nhà nghiên cứu bảo mật tham gia tìm lỗi trên Azure.

Microsoft đang cung cấp nhiều khoản thưởng hậu hĩnh cùng các đặc quyền khác nhưng vẫn chưa thu hút được số lượng nhà nghiên cứu mà hãng mong muốn. Đây là một vấn đề đáng lo ngại khi mảng đám mây ngày càng trở nên quan trọng, mang lại phần lớn doanh thu cho Microsoft. Sự chuyển đổi sang điện toán đám mây đang thay đổi tình hình an ninh mạng, mang đến cả những cơ hội mới và thách thức mới. Một trong những rủi ro lớn nhất đó là Microsoft đang điều hành dịch vụ điện toán đám mây cho các khách hàng thuê lại, điều này đồng nghĩa với việc gã khổng lồ phần mềm có nghĩa vụ phải bảo vệ họ.


Microsoft đang lên kế hoạch ra mắt cái gọi là tuyên bố Safe Harbor, giúp các nhà phát triển thoải mái lục lọi và báo cáo lỗ hổng mà không lo gặp rắc rối pháp lý. Cô Price cho biết: “Chúng tôi luôn thực hiện điều này nhưng chưa bao giờ chính thức nói rõ ra. Điều quan trọng là cần có một chính sách chính thức đảm bảo các nhà nghiên cứu có thể thoải mái đi sâu vào các hệ thống điện toán đám mây mà không lo bị gặp vấn đề pháp lý nếu vô tình đánh sập một dịch vụ hoặc làm gián đoạn quyền truy cập vào dữ liệu của khách hàng”.

Trong lần đầu làm việc tại Microsoft vào những năm 2000, cô Price là một trong số các kỹ sư bảo mật tiên phong cộng tác với các nhà nghiên cứu bảo mật, các hacker mũ trắng thay vì coi họ là đối thủ. Cô rời đi vào năm 2009 và quay lại Microsoft khoảng năm 2017.

Theo Mark Russinovich, Giám đốc công nghệ Azure, hiện tin tặc vẫn nhắm mục tiêu vào các mạng lưới doanh nghiệp thường xuyên hơn so với mạng điện toán đám mây nhưng mọi thứ đang thay đổi. Mức độ tinh vi của tin tặc và sự quan tâm tới mạng điện toán đám mây sẽ tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của điện toán đám mây. Trong khi đó, Steve Dispensa, tổng giám đốc phụ trách bảo mật điện toán đám mây và AI tại Microsoft, cho rằng việc chia sẻ dữ liệu bảo mật giữa các công ty lớn cũng sẽ giúp ngăn chặn tin tặc hiệu quả hơn. Microsoft muốn chia sẻ thông tin bảo mật với mọi người, miễn là không ảnh hưởng tới dữ liệu riêng tư của khách hàng, Dispensa nói.

Dispensa chia sẻ: “Thật dại dột nếu luôn cho rằng chúng ta thông minh hơn tin tặc, chúng luôn nắm được các điểm yếu trước khi chúng ta nhận ra để sửa sai. Chúng tôi sẽ công bố các dữ liệu bảo mật để tất cả học hỏi lẫn nhau, thủy triều lên sẽ nâng mọi con thuyền lên theo”

52Vote
40Vote
34Vote
22Vote
12Vote
2.810
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Chín 2018
Với sự thịnh hành của hệ điều hành Windows 7, Microsoft đã phải chấp nhận kéo dài thời gian hỗ trợ cập nhật phiên bản hệ điều hành Windows 7 cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp vẫn sẽ nhận được các bản vá bảo mật trong vòng ba năm tiếp theo.
10 Tháng Chín 2018
Con người dành gần nửa cuộc đời để ngủ, nhưng nhiều yếu tố tâm lý tham gia điều chỉnh việc nhắm mắt vẫn còn là thứ mà các nhà nghiên cứu chưa hiểu được. Mối quan tâm chính đối với các nhà khoa học nghiên cứu giấc ngủ là các cơ chế phân tử đằng sau giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) - còn được gọi là giấc ngủ có mơ, và nó được đặc trưng bởi hoạt động thần kinh tăng cường và sự bắt đầu của các giấc mơ.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Tổng thống Donald Trump đăng tải trên trang Twitter cá nhân, kêu gọi Apple nên sản xuất các thiết bị của mình tại Mỹ nếu muốn tránh thuế nhập khẩu của Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra chiến tranh thương mại, khiến cho rất nhiều hàng hóa nhập khẩu bị áp đặt hàng rào thuế quan.
10 Tháng Chín 2018
Hiện nay, chúng ta đang sống trong thời đại của các thiết bị thông minh, dù không phải tất cả các sản phẩm đều hỗ trợ trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, tình hình sẽ sớm thay đổi.
10 Tháng Chín 2018
Danh sách triệu hồi gồm các mẫu Prius hybrid và C-HR hybrid tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Trang Reuters dẫn lời Automotive News Europe, cho biết nguyên nhân là bó dây động cơ có vấn đề. Hệ thống kết nối với khối điều khiển điện hybrid và tiếp xúc với bề mặt che phủ.
10 Tháng Chín 2018
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mozilla đã phát hành bản cập nhật mới cho trình duyệt Firefox trên cả hai nền tảng di động Android và iOS. Bản cập nhật mới mang đến nhiều nâng cấp cho người dùng. Điểm nâng cấp được nhiều người mong chờ nhất là giao diện Dark Theme.