Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại

17 Tháng Sáu 20192:00 SA(Xem: 14344)
Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại
Kiểu Ăn Không Lành Mạnh Có Thể Khiến Não Bị Co Lại
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.

Cụ thể, các tác giả đến từ Đại học Quốc gia Úc đã theo dõi sức khỏe não bộ và sự lão hóa của hơn 7,000 người và xem xét dữ liệu từ khoảng 200 nghiên cứu có liên quan khác. Họ nhận thấy dường như sự suy giảm chức năng não bộ thường đi kèm với căn bệnh tiểu đường type 2, thứ đã được chứng minh là liên quan mật thiết đến thiếu vận động và ăn uống không lành mạnh. Nói cách khác, những người béo phì, tiểu đường cũng đồng thời gặp rắc rối với bộ não của họ.

Phân tích sâu hơn, các tác giả ghi nhận sự thoái hóa thần kinh, sự mất chức năng của một số tế bào thần kinh dẫn đến sự co lại của bộ não ở nhóm người bị tiểu đường, xuất hiện rất sớm so với quy trình lão hóa tự nhiên.


Theo giáo sư Nicolas Cherbuin – tác giả chính của nghiên cứu – nguyên nhân chính của tình trạng tổng hợp chính là kiểu ăn của các bệnh nhân: ăn quá nhiều và lựa chọn các thực phẩm giàu calo nhưng kém dinh dưỡng. Chúng ta đang ăn nhiều hơn tới 650 calo/ngày so với các thế hệ trước đây nửa thế kỷ, theo thống kê sơ bộ. Con số 650 calo tương đương với một phần thức ăn nhanh tiêu chuẩn gồm 1 hamburger, 1 phần khoai tây chiên và 1 ly nước ngọt.

Nguy cơ càng cao khi kiểu ăn uống không lành mạnh xảy ra song song với sự thiếu vận động. Đáng sợ hơn, các vấn đề về trí nhớ, nhận thức, co hẹp não… được chứng minh là không thể đảo ngược và mức tăng nguy cơ có thể kéo dài suốt cuộc đời họ. Vì vậy, lời khuyên là mỗi người nên ăn uống lành mạnh và giữ vóc dáng cân đối từ trẻ, bởi vóc dáng cân đối là dấu hiệu dễ dàng nhất để thấy người đó có chế độ ăn uống và vận động hợp lý. Ngoài ra, đừng quên loại bỏ thức ăn nhanh và các thực phẩm kém chất lượng khỏi khẩu phần.

53Vote
40Vote
35Vote
24Vote
19Vote
2.221
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.